close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

10 bất ngờ về kinh tế bang Texas của Mỹ

Texas là bang có diện tích lớn thứ hai tại Mỹ, sau Alaska. Đây cũng là bang có dân số cũng như GDP lớn thứ hai, sau bang California. Nếu là một quốc gia, Texas sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.

Dưới đây là 10 điều bất ngờ về nền kinh tế bang này, theo Business Insider.

Chiếm gần 40% sản lượng dầu mỏ của Mỹ

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, năm 2017, Texas chiếm tới 37% sản lượng dầu thô của nước này. Bang này cũng cung cấp 24% sản lượng khí tự nhiên trên thị trường Mỹ.

Nếu là một quốc gia, Texas là nền kinh tế thứ 10 thế giới

Nếu là một quốc gia độc lập, Texas sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới. Năm 2017, bang này có GDP xấp xỉ 1.700 tỷ USD, cao hơn so với của Canada và gần bằng Brazil.

Có nhiều đường bộ và đường sắt nhất tại Mỹ

Để luân chuyển dòng hàng hoá khổng lồ bên trong và ra ngoài bang, Texas đã xây dựng mạng lưới giao thông lớn nhất tại Mỹ với hơn 500.000 km đường bộ và đường sắt. Ngoài ra, bang này cũng có 16 cảng biển và hơn 380 sân bay.

Sản xuất lượng rượu trị giá hơn 13 tỷ USD mỗi năm

Năm 1980, Texas xếp thứ 48 về sản lượng rượu tại Mỹ. Nhưng chỉ 40 năm sau, đây đã là bang sản xuất rượu lớn thứ 5 nước này, với hơn 400 nhà máu rượu với sản lượng trị giá 13 tỷ USD mỗi năm.

Bang sản xuất năng lượng gió lớn nhất tại Mỹ

Là thủ phủ năng lượng của Mỹ, Texas không chỉ có sản lượng xăng dầu lớn nhất, mà còn là bang sản xuất nhiều năng lượng gió nhất nước này. Năm 2017, bang này sản xuất 21.044 megawatt điện gió, theo sau là bang Iowa với chỉ 6.952 megawatt.

Texas chủ yếu xuất khẩu sang Mexico

Năm 2015, Texas xuất khẩu 11,5 tỷ USD hàng hoá sang Trung Quốc, 25,5 tỷ USD sang Canada, nhưng tới 92,4 tỷ USD sang Mexico.

Có số lượng doanh nghiệp nhiều gấp 28 lần bang Wyoming

Theo số liệu gần đây nhất từ Cục Thống kê của Mỹ, hiện Texas có khoảng 519.168 doanh nghiệp đang hoạt động, gấp 27,6 lần so với tại bang Wyoming.

Chiếm 10% tổng sản lượng sản xuất tại Mỹ

Năm 2017, sản lượng sản xuất của Texas đạt 226 tỷ USD, chiếm 10% tổng sản lượng của Mỹ. Cũng trong năm này, ngành sản xuất của nước này tạo ra khoảng 865.000 việc làm.

Có gần 1 triệu công ty do doanh nhân nữ sáng lập

Texas là bang có số lượng công ty do nữ doanh nhân sáng lập lớn thứ ba tại Mỹ với số lượng mở mới tăng gần 150% trong hai thập kỷ qua. Khoảng 50% lực lượng lao động tại bang này là nữ giới, cao hơn so với mức trung bình 47% của Mỹ

Có trữ lượng dầu thô tương đương hơn 1 triệu bể bơi Olympic

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Texas có trữ lượng dầu thô tương đương 15,94 tỷ thùng, có thể đổ kín hơn 1 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Hoài Thu (VnEconomy)

kinh te my, bang texas, nen kinh te lon thu 10 the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.