close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Barcelona trên đường trở thành CLB bóng đá 1 tỷ USD đầu tiên thế giới

Theo thống kê từ Deloitte, CLB Barcelona tạo ra doanh thu kỷ lục 959,3 triệu USD từ 2018 đến 2019 để lần đầu tiên đứng số 1 toàn cầu trong bảng xếp hạng doanh số các CLB bóng đá.

Theo CNBC, Barcelona đã vượt qua chính đối thủ Real Madrid (xếp thứ 2 với doanh thu 864 triệu USD) để chiếm lấy vị trí đầu bảng. Khoảng cách 95 triệu USD giữa 2 vị trí dẫn đầu là con số lớn nhất trong suốt 23 năm mà hãng tài chính Deloitte thống kê được trong bảng xếp hạng về doanh thu các CLB bóng đá trên thế giới.

Từ năm 2017 đến 2018, Barcelona kiếm được 823 triệu USD. Con số đó của Real Madrid là 896 triệu USD. Deloitte cho biết kỷ lục của đội bóng xứ Catalan cũng đánh dấu cột mốc về CLB đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 900 triệu USD.

Ba CLB khác trong top 5 lần lượt là Manchester United, Bayern Munich và Paris Saint-Germain.

Barcelona trở thành CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới có doanh thu năm hơn 900 triệu USD. Ảnh: Getty.

Cũng trong giai đoạn 2018 - 2019, 20 CLB đứng đầu đã tạo ra tổng cộng 10,6 tỷ USD doanh thu, với 44% đến từ bản quyền phát sóng, 40% từ các thỏa thuận thương mại và 16% từ tiền bán vé.

Một số chuyên gia cho rằng con số kỷ lục của Barcelona có thể đến từ sự thay đổi đáng kể trong các hình thức kinh doanh, điển hình như tập trung vào việc bán hàng và đào tạo các giấy phép, chứng chỉ nhiều hơn.

"Barca là ví dụ tiêu biểu cho việc một CLB thay đổi hiệu quả để thích ứng với điều kiện thị trường hiện nay. Họ đã giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ bản quyền phát sóng", chuyên gia tài chính Dan Jones từ Deloitte nhận định.

Ông Jones đồng thời đánh giá rằng Barcelona có thể trở thành CLB bóng đá có doanh thu trên 1 tỷ USD đầu tiên trên thế giới trong những năm sắp đến.

Alan Switzer, một giám đốc của Deloitte, chỉ ra rằng một ngôi sao lớn có thể tác động mạnh mẽ đến doanh thu của CLB. Ông nhận xét Cristiano Ronaldo có thể là một phần nguyên nhân đưa Juventus trở lại top 10 CLB bóng đá kiếm tiền nhiều nhất hành tinh.

Switzer cũng cho rằng lượng lớn người hâm mô đông đảo ở châu Á có thể thay đổi đội bóng mà họ ủng hộ nếu ngôi sao mà họ yêu mến ra đi.

Minh Đức (ZN)

clb bong da, barcelona, clb ty do dau tien the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.