close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bên trong cung điện tráng lệ của Hoàng đế Napoleon

Cung điện Fontainebleau là một trong những lâu đài hoàng gia lớn nhất tại Pháp. Ra đời từ thế kỷ 12 nhưng lâu đài này nổi tiếng nhất với vai trò là nơi ở của Napoleon Bonaparte.

Tòa cung điện được xây từ thế kỷ 12 với mục đích ban đầu là khu nghỉ dưỡng săn bắn cho các vị vua Pháp. Đến thế kỷ 16, vua Francis I đã cho cải tạo để biến công trình thành nơi ở của hoàng gia, và duy trì vai trò này đến thời Hoàng đế Napoleon III trong thế kỷ 19. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng, với toàn bộ khuôn viên rộng hơn 121 ha, nằm cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 55 km về phía đông nam. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Theo New York Times, vua Louis IX (Thánh Louis) đã cho xây dựng tu viện bên trong điện Fontainebleau vào năm 1259. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Toàn bộ cung điện có tổng cộng 1.500 căn phòng. Trải qua nhiều biến cố, Fontainebleau đã phải chịu cảnh tan hoang cho đến khi vua Francis I cho tu sửa vào thế kỷ 16. Ông được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp thẩm mỹ của Phục hưng Italy, nên đã chỉ đạo các kiến trúc sư thiết kế một "Roma mới" cho công trình này. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Phòng triển lãm bên trong cung điện dài gần 61 m, trưng bày các tác phẩm của những danh họa người Italy. Không gian này là sự kết hợp độc đáo giữa phong cách nghệ thuật Italy và Pháp. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Tuy đã ra đời từ rất lâu, ngày nay, Fontainebleau lại được biết đến nhiều nhất với vai trò là nơi ở của Hoàng đế Napoleon Bonaparte (Napoleon I). Ông đã cho phá hủy hoàn toàn một bên của tòa lâu đài để mở rộng diện tích sân vườn. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Fontainebleau cũng là nơi chứng kiến Napoleon I thoái vị. Theo New York Times, ông mô tả cung điện này là "ngôi nhà của mọi thời đại" và "nơi ở thật sự của các vị vua". Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Nhiều bức tường tại Fontainebleau được trang trí bằng những bức tranh tái hiện lịch sử sinh động. Năm 1831, Hoàng đế Napoleon III đã cho xây dựng một nhà hát mới trong cung điện, lấy cảm hứng từ nhà hát Trianon ở điện Versailles. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Một số kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Pháp đã phục vụ công trình này. Vua Louis XIV (Vua Mặt trời) đã cho mở rộng khu vườn ở Fontainebleau thành một trong những khu vườn lớn nhất châu Âu. Ảnh: Palace of Fontainebleau.

Vào tháng 10/2019, Jean-Christophe - hậu duệ của Hoàng đế Napoleon - đã tổ chức tiệc cưới xa hoa cùng nữ Bá tước Olympia von und zu Arco-zinneberg tại cung điện Fontainebleau. Ảnh: EPA.

Minh Đức (ZN)

cung dien hoang de napoleon, cung dien fontaineleau, lau dai hoang gia phap,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.