close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bill Gates: 60 tuổi mới nhận ra năm 30 tuổi đã nghĩ sai

'Khi tôi 30 tuổi, tôi không nghĩ những người ở tuổi 60 còn có thể thông tuệ, hay vui vẻ. Giờ tôi phát hiện ra điều ngược lại', Bill Gates nói.

Người sáng lập tập đoàn Microsoft gần đây sử dụng trang Reddit mời mọi người đặt câu hỏi cho mình: "Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì?".

Bill Gates đã nhận được một loạt các câu hỏi liên quan đến nhân đạo, biến đổi khí hậu, tương lai của giáo dục... 30 phút trả lời trực tiếp, các câu hỏi chuyển sang cuộc sống cá nhân của Bill Gates.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới, hiện 63 tuổi, ấn tượng với hai câu hỏi: "Ông có hạnh phúc không?, và "Sau tất cả, điều gì làm ông hạnh phúc?".

Đối với câu hỏi đầu tiên, Bill Gates trả lời: "Có! Khi tôi ở độ tuổi 30, tôi không nghĩ những người sống ở tuổi 60 còn có thể thông tuệ, hay vui vẻ nhiều nữa.

Giờ đây tôi phát hiện ra điều ngược lại. Hãy hỏi lại tôi sau 20 năm nữa và tôi sẽ nói cho các bạn biết những người ở tuổi 80 thông minh tới mức nào".

Với câu hỏi thứ hai, Gates nói: "Gần đây một số người nói rằng khi con bạn sống tốt, mình cũng thấy hạnh phúc. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với điều này.

Đôi khi tận tụy hết lòng với điều gì quan trọng trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như luyện tập thể chất nhiều hơn, cũng cải thiện cảm nhận về hạnh phúc".

Bill Gates cho hay ông hạnh phúc ở tuổi 63. Ảnh: Business Insider.

Bill Gates cũng nói về hạnh phúc của ông khi ở độ tuổi 30. Khi ấy, mục tiêu cơ bản của Microsoft là làm sao để máy tính đến với mỗi bàn làm việc nơi văn phòng và đến với mỗi hộ gia đình.

Khi nhiệm vụ đó hoàn thành, mọi thứ thay đổi với Bill Gates. Gần đây ông chia sẻ trong bài đăng trên Facebook: "Khi tôi ở độ tuổi 20, 30, tôi rất cuồng tín phần mềm. Tôi đã không nghỉ phép, hay nghỉ cuối tuần. Tôi không quan tâm đến việc kết hôn (Điều đó chỉ thay đổi khi tôi gặp Melinda)".

Nhưng hiện tại, ông đã tận hưởng thành quả lao động của mình, cũng như thực hiện tầm nhìn lớn hơn là chấm dứt nạn đói nghèo cùng cực của thế giới thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.

Một người dùng Reddit khác hỏi: "Việc trở thành tỷ phú có khiến ông hạnh phúc hơn so với việc ông chỉ là một người trung lưu không?". Bill Gates trả lời "có".

Gates cho biết việc không phải lo nghĩ về tài chính khiến ông đỡ căng thẳng hơn. "Tôi không phải suy nghĩ về chi phí y tế hoặc tiền học hành. Không phải lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự.

Tất nhiên, bạn không cần phải có tỷ đô để có thể đạt được điều đó", ông giải thích. Ông và vợ, Melinda, có ba đứa con. Con cả, Jennifer, vừa tốt nghiệp đại học Stanford.

Chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng nhanh ở Mỹ. Theo Business Insider, chi phí kết hợp của phí bảo hiểm và khoản khấu trừ tương đương khoảng 11,7% thu nhập trung bình trong năm 2017.

Một thập kỷ trước đó, nó chỉ là 7,8 %. Chi phí giáo dục cũng tăng đáng kể. Học phí trung bình tại một trường đại học tư đã tăng từ 27.500 đôla từ năm 2007 lên 34.700 đôla sau 10 năm. Trong khi đó, tiền lương đang tăng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Gates nói: "Chúng tôi cần phải giảm sự tăng trưởng chi phí trong các lĩnh vực này để mọi người đều có thể tiếp cận được".

Mộc Miên (VnExpress)

Bill Gates, ty phu, cau hoi cuoc song ca nhan bill gates,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.