close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/12 bất ngờ tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong thư từ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis nói: "Vì ngài có quyền đối với một Bộ trưởng Quốc phòng có chung quan điểm với ngài về những vấn đề này hay vấn đề khác, tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn".

Thông báo về quyết định rời chính quyền của ông Mattis, Tổng thống Trump cho biết trên tài khoản Twitter rằng: "Tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2 sau khi phục vụ trong chính quyền của tôi với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng 2 năm qua". Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ sớm đề cử một người kế nhiệm ông Mattis.

Với quyết định từ chức, ông Mattis trở thành một trong rất nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump từ chức hoặc bị sa thải trong nửa đầu nhiệm kỳ qua của ông Trump.

Từ lâu, ông Mattis được cho là có những bất đồng quan điểm chính sách với chủ nhân Nhà Trắng. Gần đây nhất, ông và một số trợ lý an ninh quốc gia khác của chính quyền được cho là phản đối quyết định của Tổng thống Trump về việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về quyết định này và đề nghị Tổng thống Trump xem xét lại.

Nhà Trắng ngày 19/12 xác nhận, Mỹ sẽ bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria. Quá trình này ước tính kéo dài 60-100 ngày. Nói về lý do rút quân, ông Trump viết trên Twitter rằng, lý do duy nhất quân đội Mỹ hiện diện ở Syria là chống khủng bố và hiện tại khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại.

Quyết định của ông Trump rút quân khỏi Syria đã nhận được những phản ứng trái chiều. Trong khi, quyết định nhận được sự hoan nghênh của Nga , thì lạp vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ cũng như các nước đồng minh. Các đồng minh như Anh, Pháp, Israel bác bỏ quan điểm cho rằng IS đã bị đánh bại, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria.

Minh Phương (Dân Trí)

tổng thống Mỹ, Donald Trump, Lầu Năm Góc, bo truong quoc phong My, tu chuc, bat dong chinh sach,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.