close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chính phủ Trung Quốc khuyên tỷ phú giao đồ ăn 'ở ẩn'

Bắc Kinh mới đây đã triệu tập Wang Xing, CEO Meituan đến một cuộc họp và cảnh báo ông nên tránh thu hút sự chú ý.

Trước đó, nhà sáng lập hãng giao đồ ăn Meituan đã trích đăng lên mạng xã hội những câu từ bài thơ 1.100 năm tuổi, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bắc Kinh triệu tập tỷ phú Wang Xing vì hành động của ông được nhiều người xem là ngầm chỉ trích chính quyền. CEO Meituan bị yêu cầu tránh thu hút sự chú ý, ít nhất là ở hiện tại.

CEO Meituan Wang Xing. Ảnh: Bloomberg.

Hành động của Wang đã gây làn sóng phản ứng trên mạng xã hội. Hôm 11/5, vốn hoá hãng giao đồ ăn Meituan bốc hơi 26 tỷ USD, trong đó lượng cổ phiếu Wang Xing sở hữu cũng mất khoảng 2,5 tỷ USD.

Wang đã thanh minh rằng ông đăng bài thơ để nói về sự thiển cận của chính mình. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng nó cũng giống với việc Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc năm ngoái. Sau đó, Bắc Kinh đã tạo ra một cuộc đàn áp chưa từng có với các đại gia công nghệ nước này.

Giống Alibaba trước đây, Meituan cũng đang chật vật với cuộc điều tra của cơ quan cơ quan sát chống độc quyền. Giới phân tích dự đoán công ty này có thể phải chịu mức phạt lên đến 700 triệu USD. Còn Jack Ma cũng đang tránh xuất hiện trước công chúng, ông tập trung vào làm từ thiện, vẽ tranh.

Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết, Wang sẽ không phải chịu thêm án phạt. Các quan chức đã hạn chế hình phạt nghiêm khắc hơn với CEO Meituan vì không muốn tạo ấn tượng rằng mọi vi phạm nhỏ đều có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Từ sau vụ việc trên, Wang dừng sử dụng Fanfou - mạng xã hội do ông tạo ra. Trước đó, ông thuờng chia sẻ trạng thái vài lần một tuần. Tỷ phú này cũng chưa xuất hiện từ sau cuộc họp công bố doanh thu hồi tháng 5. Theo Forbes, hiện Wang Xing giàu thứ 60 thế giới, với khối tài sản trị giá 23,4 tỷ USD.

Tú Anh (VnExpress)

CEO Meituan, Wang Xing, ty phu giao do an,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.