close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cựu Tổng thống Barack Obama trở lại chính trường với chuyến thăm tới châu Á

Dù chỉ còn là một công dân bình thường nhưng cựu Tổng thống Obama vẫn thu hút sự chú ý mạnh mẽ khi có chuyến thăm 2 quốc gia châu Á, trong đó có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ.

 
Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, ông Obama sẽ có những bài diễn văn được trả tiền và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như tham gia sự kiện dành cho thanh niên. Sau khi rời châu Á, ông Obama sẽ tới Pháp để có những bài phát biểu được lên kế hoạch từ trước.
 
Chuyến đi của ông Obama không phải sự kiện bất thường. Theo một truyền thống lâu đời, các tổng thống Mỹ vẫn có những chuyến đi nước ngoài sau khi đã mãn nhiệm, giúp gây quỹ để phục vụ cho việc duy trì những di sản của họ, chẳng hạn xây thư viện hay các trung tâm mang tên họ ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, chuyến đi của Tổng thống Obama được chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra khi nhiều quốc gia chưa thể xác định được chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những quốc gia này có thể thông qua cựu tổng thống Obama để hiểu được chính sách đối ngoại của người kế nhiệm ông.
 
“Ông Obama sẽ là người truyền tin tuyệt vời cho phần còn lại của thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ. Ông ấy có thể mang đến những ảnh hưởng êm dịu trong một thế giới đang rất căng thẳng. Ông Obama xuất hiện và đó là sự nhắc nhở về các phương thức ngoại giao truyền thống cũng như phẩm giá của nhà lãnh đạo quốc gia”, nhà sử học Douglas Brinkley của Đại học Rice nói.
 
Ông Obama tới Thượng Hải ngày 28/11 và có cuộc nói chuyện tại Hội nghị kinh doanh trước khi đến Bắc Kinh để phát biểu tại một sự kiện về giáo dục.
 
Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa đón ông Donald Trump trong chuyến thăm cấp cao vài tuần trước. Theo văn phòng của cựu Tổng thống Obama, ông Obama và ông Tập sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.
 
Sau đó, ông Obama sẽ tới Ấn Độ, nơi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi. Sau khi kết thúc chương trình ở Ấn Độ, ông Obama sẽ có bài phát biểu cuối cùng vào thứ 7 tại Paris, Pháp trước khi về nước. Hiện tại, chưa thể xác định ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron hay không.
 
Bất cứ điều gì cựu Tổng thống Obama nói ở nước ngoài cũng sẽ bị nhìn dưới lăng kính chính trị. Theo các nhà sử gia, các cựu tổng thống Mỹ sẽ cố gắng giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng từ chuyến thăm của họ tới chính sách của người kế nhiệm thông qua việc phối hợp với Nhà Trắng.
 
Tuy phụ tá của ông Obama không tiết lộ về việc liên lạc với Nhà Trắng những khẳng định họ đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ ở mỗi quốc gia trước khi chuyến thăm bắt đầu.

Linh Anh (Trí thức trẻ)

tong thong Obama, chuyen tham chau a, chinh tri gia, tong thong My,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.