close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

iPrice Group và Medal.tv: Bù cổ phiếu cho nhân viên khi giảm lương

Nhằm tránh phải sa thải hay bắt buộc nhân viên cắt lương vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều startup nước ngoài nảy ra sáng kiến kêu gọi nhân viên tự nguyện giảm lương và bù lại bằng cổ phiếu của công ty.

 

Sau hai tuần hồi họp chờ đợi và chứng kiến nhiều startup công nghệ khác cắt giảm nhân sự vì kinh doanh khó khăn, nhân viên startup hỗ trợ thương mại điện tử iPrice Group (Malaysia) được ban giám đốc mời tham dự một cuộc họp trực tuyến.

Đại diện ban giám đốc, CEO iPrice thẳng thắn chia sẻ với toàn thể hơn 200 nhên viên công ty về tình hình kinh doanh hiện tại. Vì dịch bệnh, nguồn thu lớn iPrice có được từ việc bán voucher du lịch tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác nay về con số 0. Doanh thu từ hoạt động tìm kiếm và so sánh giá cũng giảm khi sức mua chung đi xuống.

"Chúng ta đang gặp khó khăn và việc thắt lưng buộc bụng là không tránh khỏi. Tuy nhiên, công ty muốn trao sự lựa chọn cho các bạn: một là giữ nguyên thu nhập, hai là giảm lương và chuyển đổi sang cổ phiếu", là thông điệp được ban lãnh đạo của iPrice gửi tới nhân viên.

Lựa chọn thứ hai giúp công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này nhưng không gây thiệt hại nhiều cho nhân viên. Đổi lại, những người sẵn sàng hy sinh một phần thu nhập hiện tại sẽ vừa được bù đắp bằng mức sinh lời từ cổ phiếu trong tương lai, vừa có thêm lý do để gắn bó lâu dài hơn với công ty này.

Được biết, nhằm nêu gương cho nhân viên, toàn thể ban giám đốc của iPrice cũng tự nguyện giảm lương 25-40%.

Nhân sự công ty iPrice Group trong một buổi họp mặt trước dịch Covid-19. Ảnh: iPrice

Kết quả là ngay lập tức đã có 52 nhân viên chủ động chọn giảm lương giúp iPrice vượt khó khăn. Một nhân viên người Việt trong số này chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị tinh thần chờ nhận thông báo giảm lương vì tình hình khó khăn chung. Nhưng may mắn là công ty đã chủ động tìm cách để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi".

Không chỉ có iPrice, một số startup khác, đặc biệt là tại Thung lũng Sillicon, cũng chọn cách này thay vì giảm nhân sự hay lương thưởng chung.

Medal.tv (Mỹ) - một doanh nghiệp non trẻ trong mảng trò chơi điện tử - cũng kêu gọi nhân viên tự nguyện giảm lương. Tuy Medal.tv ghi nhận lượng người dùng tăng trong thời gian giãn cách xã hội nhưng họ vẫn gặp phải mối lo không đủ vốn để hoạt động lâu dài, trong bối cảnh các nhà đầu tư hiện rất ngại chi tiền trong thời gian dịch bệnh.

Nhằm tránh phải sa thải nhân viên, Pim de Witte, đồng sáng lập của công ty, đã kêu gọi công ty tự nguyện giảm lương và đổi lại bằng quyền sở hữu cổ phiếu. Nhân viên công ty sẽ có quyền bán lại các cổ phiếu này và nhận tiền lời trong vòng gọi vốn tiếp theo. Nhờ vậy, công ty không những tiết kiệm được chi phí lương thưởng trong giai đoạn khó khăn mà nhân viên sẽ có khoản tiền lớn trong vòng gọi vốn series B.

Seth Bannon, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Fifty Years cũng chia sẻ với Bloomberg, nhiều startup phải cắt giảm chi phí 10%-40% trong những tuần gần đây. Ngay cả khi hoạt động kinh doanh đang tốt và startup đạt mục tiêu tăng trưởng, họ vẫn phải thay đổi do nguồn vốn trở nên khan hiếm.

Ông nói khó biết khi nào doanh nghiệp có thể gọi vốn hay thị trường sẽ ra sao trong những tháng tới. Với các công ty non trẻ, việc cắt giảm tiền lương và cho nhân viên quyền mua cổ phiếu là cách để thể hiện rằng "đây không phải do lỗi của bạn vì vậy chúng tôi muốn bù đắp cho bạn bằng cổ phiếu".

Đăng Trường (Doanh nghiệp VN)

giam luong, co phieu, nhan vien,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.