close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Kinh doanh trên facebook phải nộp những khoản thuế gì?

Nhiều chủ tài khoản chỉ mới nghe thông tin rằng, mình phải nộp thuế khi kinh doanh qua mạng, nhưng lại không rõ đó là những khoản thuế nào.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cá nhân đang kinh doanh online trên facebook nhưng không nộp thuế. Có nhiều người thu được lợi nhuận hàng tỷ đồng từ việc bán hàng trên mạng, thậm chí còn nhiều hơn cả những công ty kinh doanh truyền thống nhưng không phải chịu bất cứ khoản thuế nào. Việc này tạo nên sự không công bằng và khó kiểm soát cho cơ quan quản lý.
 
Theo quy định của pháp luật, mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cần được đăng ký với cơ quan chủ quản để thống nhất, kiểm soát, tránh những tình trạng vi phạm không đáng có, thậm chí làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đặc biệt là gây nên làn sóng phản đối của những đơn vị kinh doanh truyền thống. Do vậy, việc thu thuế đối với những chủ tài khoản kinh doanh qua mạng xã hội là cần thiết.
 
Người kinh doanh trên facebook phải chịu những khoản thuế gì?
 
Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn nhiều người không biết rằng, kinh doanh qua mạng sẽ phải nộp những khoản thuế gì. Theo Cục thuế TPCHM và Hà Nội, các cá nhân, hoạt động kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ đăng ký, khai nộp thuế.
 
Các loại thuế, lệ phí phải nộp gồm: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân; và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường… (nếu có).
 
Mức lệ phí môn bài: Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm chịu phí 300 nghìn đồng/năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm chịu phí 500 nghìn đồng/năm; doanh thu trên 500 triệu đồng/năm phí 1 triệu đồng/năm.
 
Với thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được tính trên giá hoàng hóa, dịch vụ nhân với tỷ lệ phần trăm (%) thuế từng loại hàng hóa, dịch vụ (bảng thuế tính theo phụ lục 1 của Thông tư 92/2014/TT-BTC).
 
Cụ thể, kinh doanh phân phối, cung cấp hàng hóa chịu thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%; Dịch vụ chịu thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 2%; Vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa chịu thuế GTGT là 3%; thuế TNCN là 1,5%; Hoạt động kinh doanh khác chịu thuế GTGT là 2%; thuế TNCN là 1%.
 
Về tình hình thu thuế ở địa bàn các thành phố lớn hiện nay, Cục thuế TPHCM đã xác định được khoảng hơn 13.000 tài khoản có doanh thu lớn. Từ tháng 6/2017, cơ quan này đã triển khai kế hoạch thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm: bán hàng hoá, dịch vụ qua internet, facebook.
 
Qua gần 2 tháng triển khai, báo cáo từ chi cục thuế các quận huyện cho thấy, bên cạnh nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác, kê khai thuế cũng có nhiều người cố tình né tránh, không xuất đầu lộ diện khi được yêu cầu lên làm việc với Tổng cục thuế.
 
Cục Thuế TPHCM cho biết, sẽ công bố danh tính tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng có hành vi trốn thuế; không loại trừ khả năng đóng tài khoản đối với chủ trang web, facebook… có hoạt động kinh doanh nhưng không kê khai nộp thuế.

Quỳnh Chi (VTC News)

kinh doanh tren facebook, nop thue, kinh doanh qua mang,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.