close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều

Không phải ai sinh ra cũng đã có khả năng làm lãnh đạo nhưng theo thời gian có những người có thể vươn lên làm "sếp" và có những người vẫn an phận ở vị trí nhân viên. Vậy đâu là điều làm nên khác biệt lớn nhất này?

Ảnh minh họa.

Nhiều người mơ ước bỏ công việc hằng ngày để gia nhập hàng ngũ của ông/bà chủ; nhưng theo một Nghiên cứu Quỹ Kauffman (Mỹ) năm 2016, chỉ có 6% người Mỹ thực sự có thể sở hữu doanh nghiệp riêng của họ.

Trong số những người không phải là chủ doanh nghiệp, một số người đã cố gắng làm chủ nhưng thất bại, trong khi những người khác là những nhân viên chưa bao giờ dám mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới công việc của họ.

Để có thể "nhảy" vào kinh doanh cần có "máu liều", nhưng thành công lại nằm ở việc nhận thức được những khác biệt lớn giữa việc trở thành một doanh nhân hay chỉ là nhân viên.

Dưới đây là 4 khác biệt lớn giữa một ông chủ và nhân viên, theo Entrepreneur:

Tư duy đúng đắn

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Socio-Economics chỉ ra rằng, tư duy của một người là chìa khóa để xác định xem người đó sẽ hạnh phúc và thành công hơn với tư cách là một vị sếp hay chỉ là nhân viên.

Nghiên cứu cho thấy, một doanh nhân có xu hướng là một "người thợ của tất cả các ngành nghề" - những người có đam mê, kinh nghiệm và chuyên môn về nhiều lĩnh vực kết hợp để hỗ trợ cho việc lập một doanh nghiệp mới.

Họ cũng có một mạng lưới các mối quan hệ đa dạng, có thể hỗ trợ cho họ khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Ngược lại, nhân viên được trả tiền để thực hiện một vai trò hoặc chức năng cụ thể trong một tổ chức. Mực độ ổn định của công việc, thu nhập và các kỹ năng chuyên môn thường là ưu tiên của nhân viên.

Những ưu tiên này có thể làm cho họ trở thành những nhân viên trung thành và có trọng trách - những người có khả năng tìm kiếm sự tăng trưởng và thách thức cần giải quyết trong một tổ chức - hơn là đi theo con đường riêng của họ.

Nhưng nếu một nhân viên được chọn trở thành sếp thì sao? Mặc dù không phải ai cũng có khả năng bẩm sinh để ngồi được vị trí này, nhưng tư duy, nhận thức cần thiết có thể học được.

Hiện nay có khá nhiều công ty đào tạo kỹ năng giúp các cá nhân đạt được tư duy lãnh đạo bằng cách trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiên cứu các doanh nhân thành công và học tập những đặc điểm chính từ họ.

Đạo đức nghề nghiệp và đức tính kiên trì

Nhiều nhân viên là những người luôn chờ sự biến động kết thúc hoặc ngày làm việc kết thúc. Họ cũng có thể không kiên cường như các doanh nhân khi đối mặt với những trở ngại và thất bại.

Nhân viên có thể sẽ đợi người khác bước vào và giải quyết một vấn đề; họ thiếu thẩm quyền hoặc không sẵn sàng để tự mình tìm ra giải pháp.

Steve Jobs từng nói rằng sự kiên trì phân biệt các doanh nhân thành công với những doanh nhân không thành công.

Các thành viên của một nhóm/công ty cùng sát cánh làm việc lâu dài và chăm chỉ là điều cần thiết để thành công cũng như kiên định vượt qua mọi thử thách.

Điều này cho thấy đạo đức nghề nghiệp và sự kiên trì là phẩm chất cần thiết cho các doanh nhân bởi vì sự thành công ban đầu của một doanh nghiệp rất mong manh và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tồn tại mãi.

Steve Jobs từng nói rằng sự kiên trì phân biệt các doanh nhân thành công với những doanh nhân không thành công. Ảnh minh họa. 

Coi việc học là cả đời

Bất cứ ai cũng có thể trở thành một người luôn học suốt đời bằng cách tự hứa với bản thân xem việc học như sở thích hoặc kỹ năng.

Các nhân viên chọn con đường này thường tiếp tục phát triển các kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực của họ, để tiếp tục được thăng chức.

Doanh nhân có thể có cách tiếp cận khác, họ học cách giữ được sự linh hoạt trong một thị trường luôn thay đổi.

Ưu tiên việc học tập suốt đời cho phép các doanh nhân luôn mềm dẻo và linh hoạt khi họ phát triển doanh nghiệp của mình.

Đức tính khiêm tốn

Trong một môi trường làm việc, nhân viên phải chứng tỏ thành tích cá nhân và hoàn thành công việc khó khăn của họ để được khen thưởng hoặc tăng lương, đặc biệt là khi họ là thành viên của một tổ chức hoặc công ty lớn.

Không có sự khoe khoang thành tích, nhiều nhân viên chỉ đơn giản lạc lõng trong đám đông.

Tuy nhiên, với các doanh nhân mức độ khoe khoang này có thể gây thiệt hại cho họ. Thay vào đó, rèn luyện đức tính khiêm tốn là chìa khóa để thành công.

Nuôi dưỡng sự khiêm tốn thực sự đòi hỏi việc phải cho phép người khác đóng góp vào sự thành công của công ty và xây dựng các đội nhóm mạnh hơn.

Các doanh nhân khiêm tốn không bao giờ cho rằng chỉ họ mới có thể làm điều gì đó đúng cách; thay vào đó, họ học cách ủy thác và tin tưởng những người mà họ đã thuê.

Tóm lại, là nhân viên hay là sếp khác biệt nằm ở một số khía cạnh lớn, từ lối tư duy đến sự khiêm nhường, nhưng bất cứ ai cũng có thể chuyển đổi hai vị trí này bằng cách hiểu rõ những khác biệt trên và sẵn sàng thay đổi.

Thành công có thể ở cả hai "đấu trường" và lựa chọn phụ thuộc vào mỗi người.

Kiều Châu (Bizlive)

doanh nhan, sep, nhan vien, khac biet, loi tu duy, su khiem nhuong,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.