close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ayatollah Mohammadali Movahedi Kermani cảnh báo, các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông có thể sẽ phải chịu hậu quả nếu Washington có hành động sai lầm.

Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ayatollah Mohammadali Movahedi Kermani (Ảnh: Fars News)

Hãng tin Mizan trích phát biểu của ông Kermani ngày 28/9 cảnh báo, nếu Mỹ làm điều gì sai trái, các căn cứ của họ ở xung quanh Iran sẽ không còn an toàn. Tuyên bố của ông Kermani được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang leo thang kể từ sau sự kiện Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi giữa năm nay và tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Ông không nói chi tiết về lời cảnh báo, song Tehran trước đó đã nói rằng họ sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào từ phía Mỹ.

Ông Kermani còn được gọi là Lãnh tụ Tối cao, là người có quyền lực cao nhất trong giới chính trị và tôn giáo của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Chức vị của ông còn cao hơn cả Tổng thống Iran và ông được quyền bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong quân đội, chính phủ và cơ quan tư pháp.

Trong tuyên bố hôm nay, Tướng Hossein Salami, phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cáo buộc Mỹ, Israel, Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất UAE đang thành lập liên minh để gây áp lực lên Iran. Ông Salami cũng cáo buộc Mỹ ủng hộ những kẻ khủng bố thực hiện vụ xả súng vào đoàn diễu binh Iran ở thành phố Ahvaz ngày 22/9 làm ít nhất 29 người thiệt mạng. Trước đó, Washington mạnh mẽ bác bỏ thông tin trên, cho hay họ không biết về vụ việc.

“Nếu các ông vượt qua giới hạn đỏ của Iran, chúng tôi chắc chắn cũng sẽ làm như vậy với các ông. Các ông biết về “cơn bão” mà quốc gia Iran có thể tạo nên. Hãy dừng việc gây ra căng thẳng. Chúng tôi đã tự kiềm chế”, ông Salami tuyên bố.

Theo Sputnik, hiện không rõ số lượng chính xác số lượng quân nhân Mỹ đang đồn trú ở Trung Đông là bao nhiêu, nhưng theo dữ liệu do Lầu Năm Góc cung cấp, Washington đang triển khai 54.000 binh sĩ tại hơn 10 quốc gia Trung Đông và 7 trong số đó là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự.

Đức Hoàng (Dân Trí)

Iran, lãnh tụ, Mỹ, căn cứ quân sự, Trung Đông,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.