close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lê Viết Hải, người xây “tổ ấm” Hòa Bình

CafeLand – Bước ra đời với tấm bằng kiến trúc sư trong tay, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC), lại chuyển hướng sang ngành xây dựng vì cho rằng nhu cầu của xã hội trong ngành này còn rất lớn.

Ông Hải sinh năm 1958, trong một gia đình đông anh chị em. Bố ông làm hiệu trưởng trường Bồ Đề ở Huế, mẹ ông kinh doanh buôn bán nhỏ.

Năm 1967, gia đình ông chuyển vào Sài Gòn. Ông Hải phụ giúp cha mẹ với đủ thứ nghề từ bán thuốc tây, điện máy cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, sản xuất bánh mứt…

Tuy gia đình không khá giả, nhưng ông Hải vẫn được cho ăn học đàng hoàng.

Ông Hải tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM với tấm bằng kiến trúc sư vào năm 1985. Tuy nhiên, ông không đi theo con đường đã chọn mà chuyển hướng sang làm một kỹ sư xây dựng, bởi ông cho rằng nhu cầu của xã hội trong ngành này còn rất lớn.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Sau khi tốt nghiệp, ông Hải đầu quân tại Công ty Quản lý Nhà TP.HCM với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân.

Tích lũy được một ít vốn cùng với kinh nghiệm sau hơn bốn năm công tác tại đây, ông Hải quyết định ra kinh doanh riêng.

Ban đầu, ông Hải sáng lập và điều hành Văn phòng Xây dựng Hòa Bình với 5 kỹ sư và 20 người thợ, chủ yếu nhận thiết kế và thi công các công trình nhà ở tư nhân.

Mặc dù đội ngũ nhân viên có tuổi đời non trẻ, song với khả năng sáng tạo, tinh thần cầu tiến và làm việc có trách nhiệm, công ty ông bắt đầu nhận thi công nhiều công trình thương mại như nhà hàng, khách sạn, văn phòng,…

Năm 2000, ông Hải trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP XD & KD Địa ốc Hòa Bình (thành lập vào ngày 01/12/2000, vốn điều lệ hơn 56,4 tỉ đồng) dựa trên nền tảng và đội ngũ nhân viên của văn phòng cũ.

Đến năm 2006, cổ phiếu Hòa Bình (mã cổ phiếu: HBC) chính thức được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Hiện ông Hải đang sở hữu hơn 36 triệu cổ phiếu HBC, tỉ lệ 15,8% số vốn. Tính theo tỉ lệ chốt phiên ngày 26/5/2020, giá trị tài sản của ông Hải đạt 428,5 tỉ đồng.

Vợ, con và các anh chị em trong gia đình ông cũng đang sở hữu cổ phần tại Hòa Bình. Vợ ông, bà Bùi Ngọc Mai, hiện đang nắm giữ hơn 4 triệu cổ phiếu HBC trị giá 49,7 tỉ đồng (chốt phiên giao dịch ngày 31/12/2019).

Con trai ông là Lê Viết Hiếu (sinh năm 1992), tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ), hiện đang giữ chức Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình từ tháng 5/2019. Ông Hiếu đang nắm giữ hơn 1 triệu cổ phiếu trị giá 12,5 tỉ đồng (chốt phiên giao dịch ngày 5/6/2020).

Ông Hiếu vừa được ông Hải đề cử vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2024 để thay một nhân sự vừa từ nhiệm.

Sau 17 năm phát triển, công ty chính thức được đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và hoạt động cho đến ngày nay với phương châm “Tập trung cao”, “Chuyên biệt để khác biệt” và lấy xây dựng làm cốt lõi.

Sau 30 năm điều hành Tập đoàn Hòa Bình với vốn điều lệ lên đến 2.300 tỉ đồng (tháng 1/2020), ông Hải đã nhận được những giải thưởng dành cho cá nhân xuất sắc.

Ông Hải có mặt trong Top 10 doanh nhân được vinh dự nhận danh hiệu “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect 2013” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức; giải thưởng Top 100 “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” do UBND TP.HCM trao tặng.

Ngoài chức Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, ông Hải còn nắm giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) nhiệm kỳ IV (2016 – 2020); Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Đến nay, Tập đoàn Hòa Bình do ông Hải điều hành đã thi công gần 400 công trình bao gồm 80 công trình đang thi công trải dọc từ Bắc đến Nam, tạo công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động cùng với 9 công ty thành viên (8 ở TP.HCM, 1 ở Long An) hoạt động trên khắp cả nước và tại thị trường quốc tế như Malaysia, Myanmar.

Thảo Uyên

Le Viet Hai, tap doan xay dung Hoa Binh, HBC,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.