close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Người phá hỏng tham vọng hạt nhân của phát xít Đức qua đời

Cựu binh Joachim Roenneberg, người chỉ huy chiến dịch nổi tiếng thời Thế chiến 2 giúp dập tắt tham vọng hạt nhân của phát xít Đức đã qua đời ở tuổi 99.

Ông Joachim Roenneberg trong một sự kiện ở London năm 2013. Reuters

Chính quyền Na Uy ngày 21.10 thông báo ông Joachim Roenneberg, người chỉ huy chiến dịch phá hủy nhà máy sản xuất nước nặng của phát xít Đức ở Na Uy vào năm 1943, đã qua đời ở tuổi 99.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Erna Solberg ca ngợi ông Roenneberg vì những công lao lập được trong và sau chiến tranh. “Ông ấy là một trong những anh hùng vĩ đại của chúng tôi”, bà Solberg nói.

Ông Roenneberg sinh tại thành phố Aalesund miền tây Na Uy vào năm 1919. Sau khi phát xít Đức xâm lược Na Uy vào năm 1940, ông sang Anh và được huấn luyện quân sự sau đó quay về nước thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Năm 1943, ông được đặc nhiệm Anh chọn làm chỉ huy chiến dịch Gunnerside với nhiệm vụ xâm nhập và phá hủy các cơ sở quan trọng tại nhà máy sản xuất nước nặng Norsk Hydro.

Nước nặng có tên hóa học D2O, là chất quan trọng trong việc chế tạo bom nguyên tử. Vào thời gian đó, phát xít Đức được cho là tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân nhằm ngăn chặn đà thất bại trên chiến trường.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, đội của ông Roenneberg bị truy đuổi và phải vượt qua hàng trăm kilomet đường núi để trốn chạy. Vị chỉ huy này đến được Thụy Điển, nước trung lập trong Thế chiến 2, 2 tuần sau đó. Chiến dịch Gunnerside sau đó được viết thành sách và dựng thành nhiều bộ phim.

Bảo Vinh (Thanh niên)

Joachim Roenneberg, Na uy, Phat xit Duc, hat nhan,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.