close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhật thắng áp đảo Trung Quốc trong cuộc đua rót vốn đầu tư vào hạ tầng Đông Nam Á

ADB ước tính rằng các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ cần ước khoảng 210 tỷ USD/năm để đầu tư vào hạ tầng mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2030 chỉ để duy trì động lực tăng trưởng.

Ảnh: Reuters

Nhật vẫn đang chiến thắng Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại Đông Nam Á, số lượng các dự án hạ tầng sẽ được thực hiện của Nhật cao gấp rưỡi lần so với đối thủ Trung Quốc, theo tính toán mới nhất từ Fitch.

Tổng giá trị các dự án hạ tầng được sự bảo trợ của người Nhật trong khu vực Đông Nam Á, cụ thể là 6 nền kinh tế lớn nhất bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, được tính toán khoảng 367 tỷ USD. Con số này với phía Trung Quốc được tính toán ở mức khoảng 255 tỷ USD.

Những con số trên cho thấy nhu cầu phát triển hạ tầng tại Đông Nam Á ở mức rất cao và đồng thời cũng cho thấy Nhật đang thống trị so với Trung Quốc dù rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu vào đường sắt và hạ tầng thông qua sáng kiến Vành đai & Con đường.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính rằng các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ cần ước khoảng 210 tỷ USD/năm để đầu tư vào hạ tầng mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2030 chỉ để duy trì động lực tăng trưởng.

Số liệu mới nhất từ Fitch chỉ tính đến các dự án đang chờ để thực hiện, những dự án này đang trong giai đoạn lên kế hoạch thực hiện, nghiên cứu tính khả thi, thời hạn và hiện đang được xây dựng.

Số liệu của Fitch vào tháng 2/2018 cho thấy đầu tư của Nhật ở mức 230 tỷ USD và Trung Quốc ở mức 155 tỷ USD.

Cho đến nay Việt Nam là trọng tâm đầu tư hạ tầng của Nhật, tổng số các dự án hạ tầng chờ thực hiện ước tính khoảng 209 tỷ USD, tương đương hơn nửa tổng giá trị dự án chờ thực hiện của Nhật.

Trong đó phải kể đến 58,7 tỷ USD đầu tư vào đường sắt cao tốc giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với Trung Quốc, Indonesia là khách hàng lớn nhất, vốn đầu tư vào Indonesia chiếm 93 tỷ USD tương đương 36% trong tổng số vốn đầu tư của Trung Quốc. Nổi bật nhất phải kế đến dự án nhà máy thủy điện sông Kyan với tổng vốn đầu tư ước khoảng 17,8 tỷ USD.

Tính theo số lượng dự án, Nhật cũng đứng đầu, nhưng mức độ chênh lệch ít hơn. Người Nhật đang đứng sau 240 dự án hạ tầng trong khi đó con số này với Trung Quốc ở mức 210 với cả 10 nền kinh tế Đông Nam Á.

Trung Mến (BL)

nhat, trung quoc, dong nam a, dau tu, ha tang,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.