close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Những người thành tỷ phú nhờ Xiaomi

Ít nhất 4 lãnh đạo Xiaomi đã có khối tài sản tỷ USD sau khi hãng smartphone Trung Quốc này IPO.

CEO Lei Jun (giữa) cùng các cộng sự tại Xiaomi. Ảnh: Xiaomi.
 
Xiaomi đã IPO cuối tuần trước và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong từ hôm qua. Mã này sáng nay tăng tới 10%. Các lãnh đạo Xiaomi dĩ nhiên là những người hưởng lợi lớn nhất.
 
CEO kiêm đồng sáng lập Xiaomi - Lei Jun sở hữu khoảng 29% cổ phần công ty, tương đương 15,5 tỷ USD. Lei năm nay 48 tuổi và đã là tỷ phú từ trước khi công ty IPO, nhờ cổ phần lớn trong Xiaomi và các khoản đầu tư khác. Gần đây, ông còn được thưởng số cổ phiếu trị giá 1,5 tỷ USD nhờ những đóng góp cho công ty.
 
Lei cũng sở hữu một phần Kingsoft - hãng phần mềm Trung Quốc ông thành lập và làm IPO năm 2007. Ông có một công ty thương mại điện tử đã bán cho Amazon với giá 75 triệu USD năm 2004. 
 
3 đồng sáng lập Xiaomi khác cũng chứng kiến tài sản tăng vọt sau IPO. Giám đốc Lin Bin sở hữu 12,5% công ty, tương đương 6,5 tỷ USD.
 
Cũng như nhiều cử nhân công nghệ khác thời đó, Lin làm kỹ sư cho Microsoft đầu thập niên 90. Ông cũng từng làm việc cho Google tại Trung Quốc, giúp công ty này xây dựng và quản lý ứng dụng tìm kiếm trên điện thoại và các ứng dụng khác trên nền tảng Android.
 
Li Wangqiang - một cựu đồng nghiệp của Lei tại Kingsoft - nắm 2,9% cổ phần Xiaomi, hiện có giá khoảng 1,5 tỷ USD. Ông cũng là một trong các phó giám đốc tại đây, chịu trách nhiệm mảng thương mại điện tử. Đây là mảng kinh doanh Xiaomi kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong những năm tới.
 
Số cổ phần của Wong Kong Kat hiện tương đương 1,5 tỷ USD. Wong cũng từng làm việc cho Microsoft, tại mảng tin nhắn đa phương tiện cho smartphone Windows. Còn ở Xiaomi, ông đứng đầu nhóm Wifi và lưu trữ điện toán đám mây.

VnExpress

Xiaomi, smartphone Trung Quoc, ty phu Trung Quoc,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.