close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ông Trump có thể sắp công bố đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ muốn xúc tiến kế hoạch áp thêm thuế nhập khẩu ngay tuần sau.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.

Người dân và công ty Mỹ sẽ được đóng góp ý kiến về đề xuất thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 6/9. Thuế mới của ông Trump sẽ bổ sung nhiều loại hàng hóa hơn, từ gậy selfie đến các sản phẩm bán dẫn. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết ông Trump dự định áp thuế ngay khi thời hạn này trôi qua.

Xác nhận với Bloomberg về kế hoạch này, ông Trump chỉ cho biết “nó không hoàn toàn sai”. Ông cũng chỉ trích cách Trung Quốc quản lý đồng nhân dân tệ và khẳng định nước này hạ giá nội tệ để bù đắp tăng trưởng kinh tế chậm lại gần đây. 

Nếu được thực hiện, đây sẽ là động thái mạnh tay nhất trong cuộc chiến thuế nhập khẩu giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới vài tháng qua. Nó cũng sẽ khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc giảm sút.

Chứng khoán châu Á sáng nay nối gót Mỹ đồng loạt đi xuống sau tin tức này. Nó cũng khiến đà bán tháo tiền tệ các nước mới nổi trầm trọng hơn. Ngược lại, trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng đôla và yen Nhật tiếp tục tăng.

Một số người cho rằng ông Trump vẫn chưa có quyết định cuối cùng và nhiều khả năng chính quyền Mỹ sẽ áp thuế lên từng khoản nhỏ một. Đến nay, sau 2 vòng, cả Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Bên cạnh đó, ông Trump có thể công bố áp thuế tuần tới, nhưng ngày có hiệu lực sẽ xa hơn. Trong vòng đánh thuế đầu tiên hồi giữa tháng 6 lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, thời gian có hiệu lực là sau đó 3 tuần.

Đây sẽ là đòn giáng mạnh nhất của ông Trump lên Trung Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại không có nhiều tiến triển. Tuần trước, quan chức hai nước đã có cuộc gặp hai ngày tại Washington nhưng không đạt kết quả đáng kể.

VnExpress

Trump, danh thue Trung Quoc, chien tranh thuong mai,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.