close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Singapore vượt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất, Việt Nam tăng 10 bậc

Singapore đã qua mặt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong năm 2019, theo Báo cáo Cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) mới công bố hôm 8-10.

Việc xếp hạng hằng năm 141 nền kinh tế đo lường khả năng cạnh tranh trên thang điểm từ 0 đến 100, dựa trên các yếu tố: cơ sở hạ tầng, y tế, thị trường lao động, hệ thống tài chính, chất lượng của các tổ chức công cộng và sự cởi mở về kinh tế.

Singapore trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong năm 2019. Ảnh: RAMBOLL

Theo đó, Singapore đạt 84,8/100 điểm. Còn Mỹ đạt 83,7 điểm, xếp thứ hai, tụt một hạng so với năm 2018.

Bản báo cáo cho biết sự cải thiện 1,3 điểm trong tổng điểm và hiệu suất thấp hơn của Mỹ đã đẩy Singapore lên vị trí đứng đầu trong năm nay.

Trong số 12 tiêu chí đánh giá, Singapore đứng đầu trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng (95,4), y tế (100) và thị trường lao động (81,2), đồng thời cũng giành được điểm số cao trong các lĩnh vực hệ thống tài chính (91,3) và ổn định kinh tế vĩ mô (99,7).

Về tính hiệu quả thị trường, Singapore đạt 81,2 điểm và xếp thứ hai sau Hồng Kông.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing ngày 9-10 cho rằng bảng xếp hạng nêu trên là thông tin đáng khích lệ vì nó phản ánh cách các yếu tố cơ bản mạnh mẽ của Singapore, tiếp tục làm cho nước này nổi bật trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Tuy vậy, theo ông, với tư cách là một nền kinh tế nhỏ và cởi mở, Singapore không thể chấp nhận những điều hiển nhiên và nước này phải kiên trì với những nỗ lực tập thể để vượt qua những bất ổn kinh tế hiện tại.

Đối với Mỹ, sự trượt dốc - bị trượt từ điểm số 85,6 năm ngoái xuống 83,7 - liên quan một phần đến các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump. Trong khi bản báo cáo lưu ý rằng Mỹ "vẫn là một cường quốc sáng tạo" và là nền kinh tế có tính cạnh tranh thứ hai trên thế giới, một số dấu hiệu rắc rối đã xuất hiện - theo WEF.

Trong khi đó, Hồng Kông đã giành vị trí thứ ba với số điểm 83,1 - tăng 4 điểm. Tuy nhiên, WEF cho biết dữ liệu được sử dụng trong bản báo cáo được thu thập trước khi diễn ra làn sóng phản đối chính quyền làm rung chuyển trung tâm tài chính này.

Hà Lan đã đứng thứ tư - tăng 2 bậc so với năm ngoái, còn Thụy Sĩ ở vị trí thứ năm.

Việt Nam tăng 10 bậc, đứng thứ 67 trong khi Philippines từ hạng 56 tụt xuống hạng 64. Các nước Đông Nam Á khác: Malaysia hạng 27, Thái Lan - 40, Indonesia - 50, Brunei Darussalam - 56, Campuchia - 106 và Lào - 113.

Hoài Vy (NLĐO)

kinh te singapore, kinh te viet nam, kinh te the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.