close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỉ phú chia sẻ về thói quen có thể khiến bạn mất việc

Ngay cả giao thông kẹt cứng ở thành phố New York (Mỹ) cũng không ngăn tỉ phú Richard Branson đến được buổi họp.

 

Thu Thảo

Ảnh: Shutterstock

Theo Bloomberg, trong nỗ lực tránh đến họp trễ, tỉ phú Richard Branson bước ra khỏi xe và chạy qua 15 tòa nhà trên các đường phố quận Manhattan, ông viết trên một bài blog gần đây. Trễ giờ là một trong những điều ít ỏi làm phiền lòng ông Branson, người vốn dễ chịu.

Đúng giờ cho thấy bạn là người nghiêm túc, có tổ chức và tôn trọng thời gian của người khác, nhà sáng lập Virgin Group -  hãng điều hành 400 công ty lớn nhỏ - viết. Đó là tính cách mà ông và các nhà tuyển dụng hàng đầu khác đánh giá cao, vì nó thể hiện phần nào các thói quen làm việc chủ đạo khác.

“Thomas Chandler Haliburton, chính trị gia nổi tiếng thế kỷ 19, cho hay đúng giờ là linh hồn của một doanh nghiệp. Tôi sẽ không nói nó là linh hồn, mà nó là phần quan trọng của con người tôi”, ông Branson cho biết.

Tỉ phú Anh không phải là người duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đúng giờ. Tháng 7 vừa qua, hãng xe điện Tesla của tỉ phú Mỹ Elon Musk, đưa ra chính sách mới về hình phạt cho những người lao động trễ nhiều giờ. Khi một nhân viên đến trễ, nó có thể gây ít nhiều thiệt hại cho cả doanh nghiệp.

“Sự chậm trễ hoặc vắng mặt không báo trước ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng và hoạt động sản xuất, khiến công việc của đồng nghiệp bạn khó khăn hơn”, chính sách của Tesla viết. Theo chính sách này, các quản lý doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều mức độ hạn chế với nhân viên đến muộn hoặc về sớm, ngay cả khi chỉ đi muộn hoặc về sớm vài phút. Nếu một nhân viên bị quá nhiều điểm trừ, họ có thể bị sa thải.

Nhà sáng lập Tesla Elon Musk muốn xây dựng một doanh nghiệp tốt. Theo trang web việc làm CareerBuilder, hơn 40% quản lý hãng này cho biết họ đã sa thải ít nhất một nhân viên vì trễ giờ làm.

Tỉ phú Richard Branson. Ảnh: Reuters

Thật không may cho ý muốn tốt của hai tỉ phú là thói quen đi trễ ngày càng phổ biến hơn. Trong năm 2017, CareerBuilder phát hiện rằng 29% người lao động đi trễ ít nhất một lần mỗi tháng, tăng từ mức 25% năm 2016. Phần lớn nhân viên đến muộn có ở lại làm thêm ngoài giờ để bù đắp, theo dữ liệu của CareerBuilder.

Ông Branson hiểu rằng đôi khi, có nhiều việc bất ngờ xảy ra và bạn không thể làm khác. Dù vậy, bạn có thể ứng xử khác hơn. “Nếu tôi ở trong hoàn cảnh không thể không đến trễ, tôi sẽ chắc chắn rằng mình báo mọi người biết và xin lỗi họ. Song trước đó, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đến đúng giờ”, ông Branson chia sẻ.

Ông Branson viết về lý do ông trân trọng thời gian: “Cha tôi từng đi cùng tôi và hỏi: Liệu thời gian của con có quan trọng hơn hẳn thời gian của tất cả mọi người ở đây để con đến trễ hay không? Tôi không nghĩ rằng mình đến trễ một cuộc họp nào từ đó đến nay, nếu tôi có thể kiểm soát được tình hình”.

Thu Thảo (Thanh niên)

ti phu, Richard Branson, Elon Musk, tre, gio, thoi quen xau, ,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.