close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016

Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, và Bắc Kinh "nguy hiểm" hơn Nga trong các vấn đề liên quan tới can thiệp bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: CBS News)

Trong bài trả lời phỏng trên CBS News ngày 14/10, khi được hỏi có tin vào nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hay không, ông Trump trả lời: “Tôi nghĩ Trung Quốc cũng đã can thiệp. Và thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng Trung Quốc là vấn đề lớn hơn (so với Nga)”.

“Bạn có nghĩ rằng tôi đã gọi cho Nga và nhờ họ giúp đỡ trong cuộc bầu cử hay không. Họ không thể giúp đỡ tôi. Gọi cho Nga ư? Điều đó thật buồn cười”, ông Trump khẳng định ông không liên quan tới kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử 2 năm trước.

Hôm 12/10, trong cuộc phỏng vấn trên một đài phát thanh, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã gọi Trung Quốc là “vấn đề lớn” của Mỹ ở thế kỷ 21 vì Bắc Kinh đã xây dựng sức mạnh kinh tế và quân sự dựa trên những động thái vi phạm quy tắc quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen phát biểu ngày 10/10 rằng Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch chưa từng có tiền lệ nhằm tác động tới ý kiến của người Mỹ, nhưng Bắc Kinh chưa tấn công vào hệ thống bầu cử của Washington.

Cáo buộc của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang “căng như dây đàn” trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nước ngày càng leo thang với các động thái áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ áp thuế đã đạt mức 250 tỷ USD, trong khi Bắc Kinh đã áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Washington. Trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc có âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Ngày 4/10, trong bài phát biểu tại viện Hudson, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng gây tác động tới ý kiến của các công dân Mỹ trong các cuộc bầu cử năm 2018 và 2020 vì “sự lãnh đạo của ông Trump đang có hiệu quả và Trung Quốc muốn một tổng thống Mỹ khác”.

Đức Hoàng (Dân Trí)

Mỹ, bầu cử, Trung Quốc, tong thong My, cao buoc, bau cu My nam 2016,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.