close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tổng thống Trump dọa tăng “đáng kể” lệnh trừng phạt với Iran

Ông Trump cho rằng Iran từ lâu đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân và cảnh báo sẽ gia tăng áp lực với nước này bằng lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

"Iran từ lâu đã bí mật làm giàu uranium, vi phạm hoàn toàn thỏa thuận trị giá 150 tỷ USD tồi tệ của John Kerry và chính quyền Obama", Tổng thống Mỹ Trump ngày 10/7 viết trên Twitter.

"Hãy nhớ rằng, thỏa thuận đó sẽ hết hạn trong một thời gian ngắn. Các lệnh trừng phạt sẽ sớm được gia tăng đáng kể!", ông Trump viết thêm.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao dẫn đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để được nới lỏng biện pháp trừng phạt và bán dầu ra nước ngoài.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA năm 2018, Iran vẫn giữ cam kết trong thỏa thuận với hy vọng các nước EU sẽ có cơ chế đặc thù giúp Tehran tiếp tục hoạt động thương mại, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Tuy nhiên, sau hơn một năm, việc EU không cung cấp cho Iran cơ chế thương mại tự do khả thi để giảm bớt hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Tehran mất kiên nhẫn.

Tehran hồi đầu tuần tuyên bố họ đã làm giàu uranium hơn 4,5%, vượt quá giới hạn 3,67% theo thỏa thuận, nhưng vẫn thấp hơn mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. Anh, Pháp, Đức và EU, những bên ký thỏa thuận, chỉ trích hành vi của Iran là vi phạm quy định và kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuần trước bác cáo buộc của Mỹ là Iran đã "vi phạm thỏa thuận hạt nhân từ lâu". Ông khẳng định Iran vẫn duy trì mức uranium làm giàu thấp hơn mức cho phép của thỏa thuận và chỉ "phá rào" sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA.

Phương Vũ (VNE)

tong thong my, donald trump, lenh trung phat, uranium, iran, vi pham thoa thuan,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.