close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Top 5 doanh nhân bất động sản giàu nhất trên thị trường chứng khoán 2018

CafeLand - Năm 2018 là một năm thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động. Chỉ số VN-Index đã vượt mức 1.200 điểm, mức cao nhất từ trước tới nay vào đầu Tháng 4 nhưng sau đó đã sụt giảm liên tục xuống còn quanh mức 900 điểm vào cuối năm 2018, thấp hơn hồi đầu năm. Một trong những nhóm cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất là cổ phiếu bất động sản, khiến tài sản của nhiều đại gia bất động sản sụt giảm hàng nghìn tỉ đồng. Dù vậy, khối tài sản của những đại gia bất động sản vẫn rất lớn.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup
 
 
Ông Phạm Nhật Vượng là doanh nhân Việt Nam được Forbes công nhận là tỷ phú đô la đầu tiên từ năm 2013 với giá trị tài sản là 1,5 tỉ USD. Hiện nay, theo Forbes, tài sản của ông Vượng đã cán mốc 7,5 tỉ USD và lọt vào danh sách 300 người giàu nhất thế giới.  

Ông Vượng hiện nắm hơn 876 triệu cổ phiếu VIC (tỉ lệ 27,45% vốn cổ phần) và gián tiếp sở hữu 989 triệu cổ phiếu VIC (thông qua nắm giữ 92,88% vốn tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam). Tổng giá trị tài sản hiện tại đạt 190.249 tỉ đồng, đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng người giàu nhất trên sàn chứng khoán ở Việt Nam. Ngoài ra, vợ và em vợ của ông cũng đang đứng vững trong danh sách này.

Năm 2018, Vingroup tạo ấn tượng mạnh trên thị trường với việc ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng Vincity, gây ra cơn sốt trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, Công ty cổ phần Vinhomes, đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ cao cấp của Vingroup cũng đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, và ngay trong phiên giao dịch đầu tiên đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài lượng cổ phiếu trị giá tới 29.000 tỉ đồng, tương đương 1,3 tỉ USD. Vinhomes trở thành một trong những công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán với trị giá trên 10 tỉ USD.

Đặc biệt, năm 2018 cũng là năm đánh giá một bước tiến mới của Vingroup khi cho ra đời xe hơi VinFast và điện thoại Vsmart. Đây là ngành nghề đầy tiềm năng phát triển ở Việt Nam nhưng cũng là ngành đang cạnh tranh khốc liệt. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là canh bạc lớn của ông Phạm Nhật Vượng khi chèo lái còn tàu Vingroup.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm 1975, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros. Ông Quyết hiện sở hữu 3,1 triệu cổ phiếu ART của Công ty cổ phần chứng khoán Artex (tỉ lệ 3,26% vốn), 150,4 triệu cổ phiếu FLC (tỉ lệ 21,19% vốn) và 382,2 triệu cổ phiếu ROS (tỉ lệ 67,34% vốn). Tổng giá trị tài sản hiện tại của ông Quyết là 16.744 tỉ đồng, đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, tụt 1 bậc so với năm ngoái.

Mới chỉ nổi lên một số năm nhưng Tập đoàn FLC được xem là “ông trùm” về bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Hiện nay, FLC đã đưa vào vận hành hoặc đang xây dựng hàng chục dự án  nghỉ dưỡng, sân golf quy mô lớn trong cả nước. Một số dự án nghỉ dưỡng lớn của FLC như quẩn thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, FLC Sầm Sơn, FLC Quảng Bình… Ngoài ra, FLC còn đầu tư vào vận tải hàng không với Bamboo Airways. Sau nhiều lần trễ hẹn thì Bamboo Airways đã chính thức cất cánh vào ngày 16/1/2019 với chuyến bay đầu tiên từ Sài Gòn đi Hà Nội.

Dù từng có tài sản trên 1 tỉ USD nhưng ông Trịnh Văn Quyết không được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú. Nguyên nhân có lẽ có quá nhiều điểm bất thường xung quanh cổ phiếu mà ông sở hữu như FLC và ROS. Hiện nay, giá cổ phiếu FLC đang được giao dịch quanh mức 5.000 đồng/cổ phiếu. Trên báo cáo tài chính của FLC cũng tồn tại nhiều điểm bất thường và tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Còn cổ phiếu ROS thì thường xuyên tăng giảm thất thường và hiện đang giao dịch ở mức giá quanh mức 40.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 80% so với mức giá cao nhất của cổ phiếu này hồi cuối năm 2017.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958. Khởi nghiệp với việc kinh doanh thuốc thú y, đến nay, ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Novaland. Ông Nhơn hiện nắm giữ 190,8 triệu cổ phiếu NVL (tỉ lệ 20,52%). Với tổng giá trị tài sản hơn 12.000 tỉ đồng, ông Nhơn đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán, tụt 1 bậc so với năm trước.

Năm 2018, Tập đoàn Novaland chú trọng mở rộng sang phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch như Vũng Tàu, Mũi Né - Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa... Một số dự án như NovaHills Mũi Né Resort & Villas tại TP.Phan Thiết, dự án Vườn thú hoang dã Safari (huyện Xuyên Mộc), dự án Khu đô thị sinh thái Tây Nam (TP.Bà Rịa),…

Các dự án Novaland đang và sắp bàn giao trong năm 2018 đều tọa lạc tại nhiều vị trí trọng điểm tại TP.HCM như The Sun Avenue (quận 2), Wilton Tower (quận Bình Thạnh), Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton Residence (quận Phú Nhuận), Botanica Premier (quận Tân Bình), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn)…Về kết quả kinh doanh lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Novaland đạt hơn 6.773 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.412 tỉ đồng, tăng tương ứng 18% và 5% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ tăng nhẹ lên 1.380 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt, hiện đang sở hữu gần 163 triệu cổ phiếu với tổng giá trị tài sản 4.276 tỉ đồng, lọt ra khỏi top 10 và đứng ở vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy vậy, nếu xét doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản thì ông Đạt là người giàu thứ 4.

Trong năm 2018, Phát Đạt đã có những bước chuyển biến để tập trung vào chiến lược mở rộng khu vực thị trường, đa dạng sản phẩm. Phát Đạt đầu tư một số dự án đáng chú ý như khu du lịch sinh thái Vũng Bàu 40,6ha tại Phú Quốc, dự án Bàu Cả 7,7ha tại Quảng Ngãi và phát triển các dự án nghỉ dưỡng như Marriott Hotels & Resorts Hội An, Westin Hotels Resorts & Spa Cam Ranh…

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018, Phát Đạt có lợi nhuận sau thuế là 345,56 tỉ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Phát Đạt hiện có vốn chủ sở hữu là 3.214 tỉ đồng và tổng tài sản đạt 11.442 tỉ đồng.

Ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Phát (Hải Phát Invest) là một doanh nhân khá kín tiếng. Hiện ông đang sở hữu hơn 69 triệu cổ phiếu HPX (tỉ lệ 40,04%) với tổng giá trị tài sản đạt 1.768 tỉ đồng và đứng ở vị trí 33 trên danh sách người giàu 2018.

Hải Phát Invest thành lập năm 2003 với vốn điều lệ 8 tỉ đồng, hoạt động kinh doanh với 3 nhóm ngành hợp tác đầu tư; kinh doanh bất động sản và xây lắp. Vốn điều lệ của công ty này tăng lên liên tục tăng nhanh, năm 2017 là 1.500 tỉ đồng. Vào tháng 7/2018, 150 triệu cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest chính thức niêm yết tại sàn HOSE với giá tham chiếu 26.800 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa gần 4.000 tỉ đồng.

Hải Phát Invest được biết đến là một “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản với hàng loạt các dự án từ Nam ra Bắc. Mới đây nhất, Hải Phát Invest được chọn là một trong ba chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới An Bình 1, Cần Thơ với tổng mức đầu tư 5.000 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang là chủ đầu tư một số dự án lớn trên địa bàn Hà Nội như Homeland (Long Biên); Roman Plaza (Nam Từ Liêm); Phú Lương (Hà Đông)…

Danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán trong đó phần lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản

STT

Doanh nhân

Tài sản

(tỉ đồng)

Năm sinh

Tên công ty

Mã CP

1

Phạm Nhật Vượng

190.249

1968

Tập đoàn Vingroup

VIC

2

Nguyễn Thị Phương Thảo

18.392

1970

Công ty cổ phần Sovico

SVC

3

Trịnh Văn Quyết

16.744

1975

Tập đoàn FLC

FLC

4

Trần Đình Long

16.292

1961

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát

HPG

5

Phạm Thu Hương

15.408

1969

Tập đoàn Vingroup

VIC

6

Bùi Thành Nhơn

12.236

1958

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

NVL

7

Phạm Thúy Hằng

10.290

1974

Tập đoàn Vingroup

VIC

8

Hồ Xuân Năng

9.175

1964

Công ty Cổ phần Vicostone

VCS

9

Nguyễn Đức Tài

5.413

1969

Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động

MWG

10

Nguyễn Thị Thanh Thủy

5.131

 

Cổ đông lớn tại Techcombank

TCB

*Số liệu tính đến ngày 24/12/2018

Hoàng An

doanh nhan bat dong san, thi truong chung khoan 2018,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.