close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

TS Vũ Đình Ánh: Doanh nghiệp Việt ngày càng lớn lên và cũng nhỏ đi vì quan hệ gia đình

Hôm qua ngày 15/8, tại khách sạn Novotel Sai Gon Center, Tp. HCM đã diễn ra hội nghị “Lãnh đạo doanh nghiệp Việt của tương lai”.Hội nghi do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Consulus tổ chức.

TS Vũ Đình Ánh trao đổi tại hội nghi. Ảnh Lê Linh

Ông Trần Ngọc Liên, Phó Giám đốc VCCI tại TP.HCM cho rằng, hiện các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn do các thách thức từ tình hình kinh tế, mức độ cạnh tranh ngày một khốc liệt và mức độ tiêu dùng ngày một tăng cao. Theo khảo sát của về mức độ hài lòng về thương hiệu Châu á thì các doanh nghiệp Việt được đánh giá rất cao về mức độ thân thiện, sự tiện dụng nhưng lại thua kém nhiều nước về sự sáng tạo và khả năng tạo sự khác biệt. Chính vì vậy, theo ông Liên, DN nội địa cần phải có các nỗ lực mang tính “đòn bẩy” và dựa vào kinh nghiệm của các nước để vươn lên.

Theo ông Lawrence Chong, CEO của Tập đoàn Consulus cho biết: Thế giới thay đổi nhanh chóng, vì vậy các DN Việt cũng như các đối tác châu Á của họ cần nhanh chóng tái định hình mô hình kinh doanh và trải nghiệm thương hiệu, nếu không sẽ bị tụt hậu so với các nước khác”.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cũng chia sẻ: Doanh nghiệp Việt cần làm gì để vượt qua khủng hoảng. Ông cho rằng bản sắc văn hóa Việt có thể giúp DN trong nước lớn mạnh trên trường quốc tế. Tuy nhiên, một số bất cập, hạn chế khiến DN Việt chưa thực sự sẵn sàng đón nhận rủi ro, chưa phát huy khả năng sáng tạo, sẵn sàng chạy đua hơn là thi đua sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp Việt đều theo chủ nghĩa duy tình hơn duy lý, hành xử dựa vào cảm giác trực quan thủ tiêu sáng tạo và nặng chủ nghĩa gia đình. Ông cũng cho rằng DN Việt lớn lên nhờ chủ nghĩa gia đình và cũng nhỏ đi vì quan hệ gia đình.

Trong khuôn khổ hội nghị đã chính thức chọn ngày 15/8 là ngày  “Thế giới công ty” hàng năm. Đây là diễn đàn vinh danh những giá trị tốt đẹp mà các công ty đang tạo ra ở mọi nơi trên thế giới. Sau khi đủ số lượng người ký tên và đăng ký hội nghị sẽ trình tổ chức Liên Hiệp Quốc công nhận chính thức.

Gia Bảo

Doanh nghiệp Việt, kinh doanh,


Ý kiến bạn đọc ( 2 )
Thế Bảo    Thế Bảo - 04/02/2014 3:39 PM Trả lời

Một bản án nghiêm khắc như vậy là xứng đáng với tội danh. Nhung lý giãi sao đây một cán bộ cáo cấp như Trọng mà vẫn phạm tội? thật đáng trách!

Ngọc    Ngọc - 02/02/2014 10:12 PM Trả lời

Tòa án liệu có xét xử theo dư luận không khi mà xử mức án 18 năm tù? hầu như không cho người ta có cơ hội phục thiện

gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.