close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tuổi trẻ từng bán báo, rửa bát thuê của cha đẻ tập đoàn Walmart

Sam Walton làm nhiều công việc như giao báo, phục vụ nhà hàng, nhân viên giặt là… trước khi trở thành chủ của hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới.

Sam Walton sinh năm 1918 trong một nhà nông nghèo tại bang Oklahoma (Mỹ). Tuổi thơ của ông là những năm tháng chuyển nhà do việc làm ăn của gia đình thất bát. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, từ năm 8 tuổi, ông bắt đầu đi làm thêm. Ảnh: Happy Live.

Công việc hàng ngày của Sam Walton bao gồm vắt sữa bò, đóng chai và đem giao tận nhà cho khách hàng. Tiện đường giao sữa, ông còn đăng ký làm người đưa báo Columbia Daily Tribune và bán cả tạp chí. Khi tốt nghiệp trung học, Walton được bình chọn là “Cậu bé đa năng nhất”. Ảnh: Height Line.

Bất chấp hoàn cảnh, Sam Walton quyết định học đại học với hy vọng tìm được một công việc tốt hơn để giúp đỡ gia đình. Ông làm thêm nhiều công việc cùng một lúc, kể cả rửa bát thuê để trang trải tiền học và chi phí sinh hoạt. Năm 1940, ông tốt nghiệp với bằng cử nhân ngành Kinh tế. Ảnh: Happy Live.

Mặc dù được nhận đi làm ngay sau đó với mức lương 75 USD/tháng, Walton chấp nhận nghỉ việc và gia nhập quân đội tham gia Thế chiến thứ 2. Ảnh: Medium.

Năm 1945, chiến tranh kết thúc, Sam Walton rời quân ngũ và kết hôn với bà Helen Robson. Sau khi vay bố vợ 20.000 USD, ông đã mua cửa hàng tạp hóa Ben Franklin ở Newport, bang Arkansas. Chỉ trong ba năm, doanh thu cửa hàng lên đến 225.000 USD.  Ảnh: Walmart Museum.

Không may, Sam Walton đã mất tất cả chỉ vì không đọc kỹ điều khoản hợp đồng thuê nhà. Lợi dụng sơ hở, chủ nhà ép buộc Walton giao cửa hàng cho ông ta phụ trách, nếu không sẽ tăng mức giá thuê nhà cao hơn bất hợp lý. Trước tình huống này, Walton chấp nhận bỏ lại cửa hàng và coi đó như một bài học đắt giá.  Ảnh: Go High Brow.

Không bỏ cuộc, Walton chấp nhận bắt đầu lại từ đầu. Năm 1962, ông có ý tưởng tập trung vào khách hàng các khu vực nông thôn và bán hàng hóa với giá rẻ. Tuy gặp phản đối từ nhiều người, ông quyết tâm thành lập cửa hàng bán lẻ mang tên Walmart đầu tiên tại thị trấn Bentonville.  Ảnh: Getty Images.

Chỉ từ một cửa hàng nhỏ với 8 nhân viên, không ai có thể ngờ đây chính là tiền thân của một hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới sau này.  Ảnh: Getty Images.

Dưới tài lãnh đạo của Sam Walton, Walmart đã phát triển rất nhanh chóng và trở thành đối thủ cạnh tranh ngang ngửa với tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart vào đầu thập niên 1970. Ông đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh và được lịch sử ghi danh là người giàu nhất thế giới cuối thế kỷ 20. Cho đến nay, tổng giá trị hệ thống Walmart là 340 tỷ USD.  Ảnh: Getty Images.

Quỳnh Trang (ZN)

cha de walmart, tuoi tre cha de walmart, walmart, he thong ban le lon nhat the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.