close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ phú đứng sau phần mềm FaceApp đình đám, nổi tiếng nhưng đầy tai tiếng

Tại thời điểm ra mắt, FaceApp đứng đầu bảng xếp hạng tải về trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS trong nhiều tuần liền.

Nhà sáng lập FacecApp từng làm việc trên mảng điện thoại di động Windows Mobile cho Microsoft. Yaroslav Goncharov là đồng sáng lập của một công ty từng được bán cho Google, Yandex, trong một thỏa thuận trị giá 38 triệu đô la và mang lại cho anh ta cuộc sống giàu có.

Nhưng thành công lớn nhất (và căng thẳng nhất) của Yaroslav Goncharov đã đến với một công ty rất nhỏ bé: FaceApp. Dẫn đầu một đội ngũ nhân viên chỉ 12 người, một người đàn ông 40 tuổi từng được đánh giá là không có gì nổi bật đã tạo ra ứng dụng hiện đang hot nhất thế giới (và có thể gây tranh cãi nhất), sử dụng các bộ lọc hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi giới tính hoặc chụp những bức hình tự sướng theo độ tuổi.

Chân dung tỷ phú đứng sau ứng dụng nổi tiếng gây nhiều tranh cãi FaceApp (Nguồn: Forbes)

Chân dung tỷ phú đứng sau ứng dụng nổi tiếng gây nhiều tranh cãi FaceApp (Nguồn: Forbes)

FaceApp đã đứng đầu bảng xếp hạng tải xuống cho cả Android và iPhone trong tuần qua sau khi hàng triệu người theo dõi những người nổi tiếng như Dwyane Wade, Drake và Iggy Azalea thực hiện "Thử thách FaceApp". "Thử thách" rất đơn giản: chụp ảnh, áp dụng bộ lọc lão hóa và đăng ảnh lên Instagram, Twitter,..

Goncharov bắt đầu phát triển FaceApp từ năm 2016, phát hành năm 2017 ở dạng dùng thử và cập nhật liên tục thêm nhiều chức năng suốt 3 năm qua. Nhờ sự lan toả trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay tại thời điểm ra mắt.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer ngay lập tức dẫn đầu một cuộc điều tra của FBI về việc thu thập dữ liệu trái phép của ứng dụng do một số phát hiện ra rằng ứng dụng này không chỉ giữ một bức ảnh cần được chỉnh sửa mà là toàn bộ ảnh trong điện thoại của người dùng.

Các điều khoản hiện tại cho phép FaceApp quyền sở hữu gần như hoàn toàn đối với các khuôn mặt được gửi, cho phép công ty sử dụng, thay đổi và bán ảnh theo ý muốn mà không phải bồi thường cho người dùng.

Goncharov nói mình đang trở nên tai tiếng trên khắp thế giới với những nghi ngờ xâm phạm quyền riêng tư hay thu thấp thông tin cá nhân do kế hoạch xây dựng FaceApp thành một "mạng xã hội cho những khuôn mặt" của mình.

"Người dùng sợ vì nghĩ chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những gì được đề cập trong mục chính sách, tuy nhiên chúng tôi không làm như vậy", Goncharov giải thích.

Các điều khoản hiện tại cho phép FaceApp quyền sở hữu gần như hoàn toàn đối với các khuôn mặt được gửi, cho phép công ty sử dụng, thay đổi và bán ảnh theo ý muốn mà không phải bồi thường cho người dùng. Điều này đã gây ra nhiều làn sóng phản đối gay gắt trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Trong tương lai, Goncharov cho biết sẽ tiếp tục phát triển những tính năng mới mẻ và hi vọng sự kỳ diệu đó không gặp phải những khủng hoảng về bảo mật thông tin hay những làn sóng phản đối tai tiếng thêm một lần nữa.

Huy Nguyễn (Dân Việt)

ty phu cong nghe, ung dung faceapp,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.