close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ phú mất hơn 3 tỷ USD trong một năm

Đầu năm 2019, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 4,1 tỷ USD, nhưng đến nay chỉ còn 600 triệu USD.

Adam Neumann - cựu CEO, đồng sáng lập công ty chia sẻ văn phòng WeWork - vừa rời khỏi danh sách tỷ phú của Forbes. Điều này là hệ quả từ việc startup này không thể thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bản thân Neumann cũng phải từ chức khỏi vị trí CEO sau những bê bối liên quan đến vấn đề quản trị, dù vẫn nắm đến 18% cổ phần của công ty.

 
Adam Newmann, cựu CEO WeWork. Ảnh: Reuters
 
Cựu CEO WeWork lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2016, với tài sản ròng 1,5 tỷ USD. Khi đó, WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỷ USD, còn Adam Neumann mới 36 tuổi. Ba năm tiếp theo, định giá của startup này tăng vọt lên mức 47 tỷ USD sau khi đại gia viễn thông SoftBank (Nhật Bản) đầu tư thêm hàng tỷ USD.
 
Tuy nhiên, những bê bối được tiết lộ từ tài liệu IPO khiến giá trị của WeWork giảm thảm hại. Hồ sơ chào bán cổ phần chỉ ra rằng công ty này chỉ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm sau. Giới phân tích nhận định, nếu WeWork không được rót thêm vốn - có thể đến từ thương vụ IPO - hoặc cắt giảm chi phí, những người đứng đầu công ty này có thể phải nộp đơn xin phá sản.
 
Forbes ước tính, giá trị tối đa hiện nay của startup này chỉ ở mức 2,8 tỷ USD, so với con số 47 tỷ USD khi SoftBank rót vốn. Việc định giá dựa trên tương quan doanh thu giữa WeWork và đối thủ trực tiếp IWG. 
 
"Sẽ không còn ai tin rằng một ứng dụng đặt phòng có thể trở thành một công ty công nghệ", Scott Galloway, giáo sư giảng dạy về tiếp thị và xây dựng thương hiệu tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York nhận xét. "Nếu những người lãnh đạo mới thực hiện kế hoạch kinh doanh khả thi, giá trị công ty có thể trở lại mức 5-10 tỷ USD. Nhưng cho đến khi đó, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhanh".
 
Quy mô tài sản của Neumann được tính toán dựa trên cổ phần tại WeWork, cộng với 500 triệu USD cổ phiếu đã bán trước đó, và trừ đi khoản nợ tín dụng 380 triệu USD. Trong khi đó, Miguel McKelvey - đồng sáng lập khác của WeWork, cũng bị hạ giá trị tài sản ròng xuống 400 triệu USD, so với mức 2,9 tỷ USD đầu năm nay.
 

Minh Sơn (VnExpress)

Adam Neumann, WeWork, Forbes,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.