close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ phú Thái sắp nhận thêm 700 tỷ đồng tiền mặt từ Vinamilk

Sau Sabeco, đến lượt Vinamilk tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông, trong đó, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen có quyền lợi hàng trăm tỷ đồng.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - VinamilkVNM-1.29% vừa thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2019.

Theo đó, tỷ lệ tạm ứng lần này sẽ là 20%, tương ứng với mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu VNM sẽ nhận 2.000 đồng tiền mặt. Ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông nhận cổ tức là 17/9 và dự kiến tiền được thanh toán vào ngày 26/9.

Với việc đang niêm yết tổng cộng 1,741 tỷ cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 17.416 tỷ đồng), Vinamilk sẽ phải chi ra gần 3.500 tỷ đồng để trả cổ tức đợt này.

Báo cáo tài chính bán niên 2019 của công ty cho biết, đến cuối tháng 6, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (nguồn tiền để chi trả cổ tức) của Vinamilk đang ở mức 9.177 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của Vinamilk hiện nay, ngoài Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC là cổ đông lớn nhất sở hữu 36,01% vốn, nhóm cổ đông F&N (thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi) cũng đang sở hữu hơn 20% vốn Vinamilk.

Số vốn sở hữu này của F&N tương ứng với hơn 348,5 triệu cổ phiếu VNM và lớn thứ 2 tại doanh nghiệp.

 

 

 

 

Như vậy, trong đợt tạm ứng cổ tức tới đây, SCIC sẽ nhận về khoảng 1.250 tỷ đồng tiền mặt, trong khi số tiền doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan nhận về cũng sẽ vào khoảng 700 tỷ đồng.

Trong kế hoạch chia cổ tức đã được ban lãnh đạo công ty thông qua trước đó, Vinamilk đặt mục tiêu cổ tức năm nay bằng tiền và tỷ lệ tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong năm.

Sau đợt tạm ứng cổ tức đợt 1 này, công ty sẽ tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2019 với tỷ lệ 10% (1.000 đồng/cổ phiếu) và dự kiến thanh toán trong tháng 2/2020. Phần còn lại sẽ được đại hội cổ đông quyết định.

Trước đó, hồi tháng 6, Vinamilk cũng đã chi trả cổ tức còn lại của năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 15%. Số tiền mà tỷ phú Thái Lan nhận về đợt tháng 6 cũng vào khoảng 523 tỷ đồng.

Trong năm 2019, Vinamilk đặt kế hoạch đạt 56.300 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với năm 2018 và lợi nhuận sau thuế đạt 10.480 tỷ, tăng 2,5%. Sau nửa năm kinh doanh, công ty này ghi nhận hơn 27.840 tỷ đồng doanh thu và 5.689 tỷ đồng lãi ròng, tương đương hoàn thành 49% kế hoạch doanh thu và 54% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Thông qua Vinamilk và Sabeco, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sắp nhận hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cổ tức. Ảnh: Bloomberg.

Trước Vinamilk, một doanh nghiệp lớn khác có vốn sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt là Sabeco.

Theo đó, ngày 6/9 tới sẽ là ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15% và thời gian thanh toán dự kiến là 27/9.

Hiện tại, Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev, công ty con của Thaibev) đang là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB, cổ đông này sẽ nhận về hơn 515 tỷ đồng tiền mặt từ Sabeco.

Thực tế, hơn 20% vốn nắm giữ tại Vinamilk của tỷ phú Thái Lan đang có giá trị thị trường hơn 43.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này chỉ xếp sau số tiền gần 110.000 tỷ đồng mà doanh nhân người Thái Lan chi ra hồi cuối năm 2017 để mua vốn tại Sabeco.

Hiện tại, đây cũng là 2 khoản đầu tư lớn nhất mà tỷ phú Thái Lan đang sở hữu tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quang Thắng (ZN)

ty phu thai lan, sabeco, ong lon nganh bia, ong chu sabeco, vinamilk,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.