close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ phú và triệu phú: Ai thích tiêu tiền hơn?

Tỷ phú khác với triệu phú ở chỗ họ thích kiếm tiền nhiều hơn là tiêu tiền, tác giả Rafael Badziag viết trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô".

Sự khác biệt giữa tỷ phú và triệu phú nằm ở cách họ sử dụng tiền. Ảnh: Peter Nicholls/Reuters

Triệu phú và tỷ phú đều là những người giàu hơn người bình thường, nhưng họ vốn dĩ họ "không cùng đẳng cấp".

Rafael Badziag, một doanh nhân và chuyên gia về tâm lý của doanh nhân, đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 doanh nhân tỷ phú tự thân trên khắp thế giới (những người có tài sản ròng ít nhất 1 tỷ USD) nhằm nghiên cứu về cuộc sống của các tỷ phú cũng như các công ty của họ.

Trong cuốn sách "The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success" (tạm dịch: Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc giàu có và thành công của giới tỷ phú", Rafael Badziag cho thấy sự khác biệt chính giữa tỷ phú và triệu phú là cách họ trả lời một câu hỏi đơn giản liên quan đến tiền bạc: "Bạn thích gì hơn, kiếm tiền hay tiêu tiền?".

"Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) là các tỷ phú rất hăng say kiếm tiền, nhưng không thích chi tiêu", ông viết.

Doanh nhân tỷ phú Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan hay tỷ phú Lirio Parisotto - người giàu nhất ở Nam Mỹ đều là những người tin rằng thói quen tiết kiệm đã góp phần vào thành công tài chính của họ.

"Bạn muốn làm giàu? Có một cách để làm điều đó: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu ít hơn và tích lũy tiền bạc, bạn sẽ trở nên giàu có", tỷ phú Frank Hasenfratz chia sẻ với Badziag.

Tiết kiệm sinh ra sự giàu có

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là một yếu tố kinh điển của việc xây dựng sự giàu có. Tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn bỏ ra giúp bạn tích lũy được lãi kép, trong đó tiền lãi bạn kiếm được từ việc đem tiền tiết kiệm đi đầu tư sẽ sinh lời nhiều hơn theo thời gian.

Cam kết tiết kiệm, chi tiêu ít hơn và theo dõi sát sao ngân sách - là một trong những cách tốt nhất để tích lũy tài sản, Sarah Stanley Fallaw, tác giả của cuốn sách "Triệu phú nhà bên: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có" viết.

"Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu để nuôi ảo mộng trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí ngay cả khi có mức thu nhập cao", cô viết.

Và nếu bạn muốn biết ai là minh chứng sống, hãy nhìn vào Warren Buffett, một người nổi tiếng đạm bạc, người vẫn sống nhiều năm trong căn nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska mà ông từng mua với giá 276.700 USD vào năm 1958 (tính theo thị giá ngày nay).

Ông cũng không bao giờ nâng cấp lên điện thoại thông minh và chỉ trả 18 USD cho việc cắt tóc, không chi quá 3,17 USD cho bữa sáng mỗi ngày - mặc dù giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 84,6 tỷ USD.

|Kiều Châu (BL)

Warren Buffett, Ty phu, Trieu phu, Doanh nhan thanh cong, Chi tieu,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.