close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tỷ phú vì đâu mà giàu và họ ở đâu trên địa cầu này?

Nước Mỹ thống trị trên bản đồ tỷ phú trên thế giới đầy màu sắc này. Trong khi đó Nga chỉ hơi lớn hơn Đức còn các nước châu Phi chỉ như những chấm tròn trên giấy.

Đó là bởi vì trang web HowMuch.net vẽ lại bản đồ thế giới dựa trên dữ liệu từ viện Peterson về Kinh tế Quốc tế.
 
Theo đó, quy mô từng quốc gia sẽ tương ứng với số lượng tỷ phú của mình nên càng nhiều tỷ phú, đất nước càng "phình to". Vì vậy, với gần 1/3 số tỷ phú toàn cầu, Mỹ là nước lớn nhất hành tinh.
 
Bản đồ thế giới vẽ lại theo số tỷ phú (nguồn: Howmuch.net)
 
Mỗi khu vực được chia thành 5 màu, phản ánh 5 loại nguồn gốc của tài sản. Có những người sinh ra đã là tỷ phú vì được thừa kế khối gia tài đồ sộ của bố mẹ. Còn những tỷ phú tự thân xây dựng "cơ đồ" nhờ sáng lập công ty, là chủ sở hữu và giám đốc điều hành, nhờ các mối quan hệ chính trị và nguồn tài nguyên, hay thành công trong lĩnh vực tài chính.
 
Ví dụ, phần lớn giới tinh hoa của Nga lên tới đỉnh nấc thang giàu có nhờ các mối liên hệ chính trị. Trong khi đó, nước Mỹ phân bổ khá đồng đều giữa người thừa kế, người sáng lập công ty và chuyên gia tài chính.
 
Còn ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc, rất ít tỷ phủ có may mắn giàu từ thời bố mẹ. "Trước khi kinh tế bùng nổ trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc từng đặc biệt khó khăn", Raul Amoros tại HowMuch.net giải thích. "Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế nhờ sản xuất bùng nổ đã tạo ra hơn 200 tỷ phú cho nước này".
 
Một cường quốc châu Á khác lại hoàn toàn ngược lại. Đó là Hàn Quốc với 74% tỷ phú "bỗng nhiên" giàu vì được thừa kế. Trừ Anh, xu hướng "người thừa kế sáng giá" cũng khá thịnh hành ở khắp châu Âu. Đan Mạch có tỉ lệ tỷ phú "từ khi lọt lòng" chiếm 83% còn Đức và Thụy Điển cũng không bị bỏ quá xa với 60% mỗi nước.

Trang Hồ (NDH)

ty phu, ban do ty phu the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.

Cam kết chia sẻ nội dung

Nội dung, số liệu, thông tin tổng hợp và thống kê của Doanhnhanthanhdat cho phép các báo, trang điện tử, diễn đàn, website,…được đăng tải và dẫn nguồn đúng tên tác giả đầy đủ với mục đích chia sẻ thông tin. Ngược lại, Doanhnhanthanhdat có quyền đăng tải lại các nội dung các báo, trang điện tử, diễn đàn, website,…có quan hệ chia sẻ thông tin này. Trừ khi có những trường hợp có văn bản riêng Doanhnhanthanhdat và đối tác phải làm đúng theo văn bản đã thỏa thuận.

Trân trọng !
Ban quản trị Doanhnhanthanhdat