close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vì sao 'đại gia tiền mặt' Apple vẫn đi vay 7 tỷ USD?

Apple hiện là một trong những đại gia giàu tiền mặt nhất trên thế giới với 200 tỷ USD. Nhưng gã khổng lồ công nghệ này vẫn vay khoản nợ 7 tỷ USD hôm 4/9.

Trang Markets Insider đưa ra câu trả lời đơn giản, thị trường trái phiếu đang có sẵn tiền mặt giá rẻ và Apple sẽ được vay vốn với lãi suất thấp.

"Lý do chính cho việc phát hành nhiều trái phiếu hơn là các công ty đang tận dụng lợi thế của lãi suất thấp (và chênh lệch tín dụng ổn định) để giải quyết nhu cầu tài trợ vốn", Matthew Mish, chiến lược gia tín dụng toàn cầu tại UBS nhận định.

Thị trường trái phiếu phục hồi trong năm nay khiến mức lãi suất thấp kỷ lục, đặc biệt là những khoản nợ dài hạn.

Lãi suất tín phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ giảm xuống dưới 2% vào tháng 8 và lãi suất tín phiếu kho bạc 10 năm cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Điều này có nghĩa các công ty đang muốn vay vốn có thể phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với lãi suất thấp hơn. Apple sẽ trả lãi suất ít hơn 3% cho các trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành tuần này.

Đây là một khoản chiết khấu đáng kể so với các trái phiếu hiện hành của tập đoàn này. Theo Bloomberg, công ty phải trả lãi suất 3,45% cho trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành trong năm 2015.

Apple hưởng lợi nhờ vay tiền với chi phí thấp hơn. Ảnh: Getty Images.

Đây là lần đầu Apple vay tiền kể từ năm 2017. Năm 2018, luật thuế mới của Mỹ cho phép gã khổng lồ công nghệ nhận hàng trăm tỷ USD từ nước ngoài với mức thuế thấp hơn.

Apple không phải công ty đầu tư duy nhất khai thác thị trường trái phiếu để kiếm thêm tiền. Hôm 3/9, một số công ty Mỹ, bao gồm Disney, đã vay tổng cộng 27 tỷ USD. Bank of America Merrill Lynch cho biết 15 giao dịch nữa được thực hiện nâng khoản vay lên 54,3 tỷ USD tính đến cuối 4/9.

Bản cáo bạch của Apple cho biết công ty có kế hoạch sử dụng tiền từ đợt phát hành trái phiếu mới nhất của mình cho các mục tiêu chung, bao gồm mua lại cổ phiếu, thanh toán cổ tức, tài trợ và mua lại.

Phương Thảo (ZN)

Apple, Disney, trai phieu, lai suat,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.