close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Warren Buffett sẽ làm gì khi thị trường lao dốc?

"Đừng theo dõi thị trường quá sát sao", Buffett nhắn nhủ với các nhà đầu tư.

 
Phiên hôm qua (8/2), chứng khoán Mỹ lại tiếp tục lao dốc, đẩy chỉ số Dow Jones vào vùng điều chỉnh sau khi có tới 3 phiên giảm ít nhất 500 điểm trong 5 ngày gần đây. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 3,7%, lập đáy mới. Chứng khoán Việt Nam cũng có 1 tuần tồi tệ. Trong cơn bão ấy, chắc hẳn rất nhiều nhà đầu tư rất lo lắng và đang tự hỏi nên làm gì tiếp theo.
 
Warren Buffett là nhà đầu tư tài ba giàu kinh nghiệm đã đi qua nhiều cú sụp đổ trong suốt sự nghiệp đầu tư. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, phóng viên CNBC đã phỏng vấn nhà tiên tri xứ Omaha để xin ông lời khuyên. Buffett nói rằng trong lúc thị trường "gặp bão", mua và nắm giữ vẫn là chiến lược tốt nhất.
 
"Đừng theo dõi thị trường quá sát sao", Buffett nhắn nhủ với các nhà đầu tư đang lo lắng sẽ mất sạch khoản tiền tiết kiệm cho quãng thời gian nghỉ hưu mà họ đã rót vào thị trường chứng khoán. "Nếu họ cố gắng mua bán cổ phiếu nhưng cứ lo lắng quá mức khi các chỉ số giảm điểm rồi nghĩ rằng mình nên bán ra, thì đến lúc thị trường tăng điểm những người như vậy cũng không có kết quả tốt đẹp", ông nói.
 
Hầu hết các chuyên gia vẫn coi cú lao dốc lần này là 1 đợt điều chỉnh bình thường và phủ nhận nhận định đây là 1 dấu hiệu của 1 thị trường con gấu đang chớm nở. Mặc dù mức biến động của tuần này là rất mạnh so với 2017 là năm mà chỉ số S&P 500 tháng nào cũng tăng điểm, nhà đầu tư không nên hoảng loạn.
 
Theo Nick Holeman, chuyên gia tại Betterment, ở thời điểm này nhà đầu tư nên "xem lại những quảng cáo yêu thích trong giải siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl, ăn kem cùng bọn trẻ và nói chuyện với 1 người bạn lâu rồi không có dịp tâm sự".
 
"Miễn là khoản đầu tư vẫn phù hợp với các mục tiêu của bạn, hãy tạm tránh xa danh mục đầu tư", ông nói.
 
Trong trường hợp tình trạng giảm điểm kéo dài hơn dự đoán, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Holeman khuyến nhà đầu tư nên tái cân bằng danh mục, tùy theo mức độ chịu đựng rủi ro của mình mà điều chỉnh.
 
Ông cũng khuyên nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm thị trường giảm điểm để giảm số thuế mà mình phải nộp. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên đưa ra bất cứ quyết định vội vã nào.

Thanh Thanh (Trí thức trẻ)

ty phu Warren Buffett, loi khuyen cua ty phu, thi truong chung khoan, bi quyet dau tu, doanh nhan the gioi,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.