close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Yếu tố nào giúp kinh tế Campuchia tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á?

Không giống nhiều nền kinh tế khác đang gặp khó khăn, Campuchia có thể giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhờ vào xuất khẩu và đầu tư tăng trưởng tốt cùng như tình hình giá cả ổn định

Ảnh minh họa.

Chắc chắn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kinh tế Campuchia có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Đông Nam Á. Đông Nam Á vốn được coi như động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Nhiều người có thể cho rằng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn nhiều nước khác tại Đông Nam Á, Việt Nam được nhiều người chú ý sau khi trở thành điểm thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang.

Tuy nhiên dù rằng nền kinh tế có trình độ phát triển kém hơn nhiều, Campuchia có tiềm năng tăng trưởng cao. Giữa tháng 10/2019, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính rằng GDP Campuchia có thể tăng trưởng được 7% trong năm 2019, cao hơn tốc độ tăng trưởng 6,5% của kinh tế Việt Nam.

Campuchia đã giữ vị thế nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực tính từ năm 2017. Không chỉ IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và cả Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng thời dự báo rằng kinh tế Campuchia sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trên 7% kể cả sau năm 2019.

Ở thời điểm mà nhiều nền kinh tế lớn của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đang chật vật, kinh tế Campuchia vẫn đang tăng trưởng nóng bởi 3 lý do.

Thứ nhất, xuất khẩu các hàng dệt may và nhiều sản phẩm khác dự kiến tăng trưởng được 12% trong năm 2019. Dù rằng nhập khẩu được dự báo tăng trưởng 16%, thâm hụt tài khoản vãng lai ước khoảng 13% GDP, sự thâm hụt này có thể được bù lại khi mà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm đến 24% nền kinh tế - yếu tố đóng góp quan trọng cho kinh tế Campuchia.

Yếu tố thứ ba, lạm phát tại Campuchia hiện đang ở mức 2,2% dù rằng giá dầu thô tăng lên và Campuchia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu thô.

Không giống nhiều nền kinh tế khác đang gặp khó khăn, Campuchia có thể giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhờ vào xuất khẩu và đầu tư tăng trưởng tốt cùng như tình hình giá cả ổn định, kết quả của cấu trúc kinh tế dựa vào đồng USD.

Trung Mến (BL)

kinh te campuchia, tang truong kinh te, dong nam a,


Ý kiến bạn đọc ( 0 )
gui binh luan
 • Sách hay: Marketing Qua Email

  Cuốn sách Marketing Qua Email của Jenkins sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cơ bản và các kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó bạn có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng. Từ đó tiết kiệm chi phí cho bản thân, doanh nghiệp cũng như nâng cao doanh số, lợi nhuận của mình.

Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Quà tặng mạ vàng cho Tết Ất Mùi

  Từ hàng trăm triệu cho đến vài chục nghìn đồng, mỗi món quà mạ vàng đều có nét độc đáo cho năm Ất Mùi.

 • Thiết kế nhà để đón... vận may

  Thiết kế nhà để đón... vận may

  Mệnh của chủ nhà có ảnh hưởng lớn đến vượng khí, tài lộc, sức khỏe, tình cảm... của những người trong gia đình. Nếu biết cách thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể điều chỉnh không gian sống để đón nhận vận may trong năm mới.

 • Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Chọn người hợp tuổi xông nhà Tết Giáp Ngọ 2014

  Theo truyền thống của người Việt Nam, trong thời khắc bước sang năm mới - ngay đêm Giao Thừa hoặc sáng Mùng Một Tết, gia chủ sẽ chọn một người xông đất phù hợp để gia đình may mắn, khỏe mạnh, hưng vượng.