close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chuyện chàng trai 'phải lòng' cà phê sạch

“Cà phê đã thuyết phục tôi bằng những câu chuyện về chính cuộc đời mình. Và tôi phải lòng cà phê như vậy, phải lòng từ những câu chuyện quanh ly cafe”

Có lẽ trong các câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp, người ta quá quen với cái tên Nguyễn Hữu Duy, chàng trai xây ước mơ từ việc trồng cà phê organic.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Nguyên, nên có lẽ nắng gió làm con người anh chỉ mới hơn 30 tuổi đã trở nên chững chạc, sự rắn rỏi trong từng câu nói.

Câu chuyện khởi nghiệp từ cây cà phê hữu cơ

Duy mở đầu cuộc trò chuyện bằng câu chuyện cuộc đời: “Tôi là người không có bằng đại học. Thật sự là như vậy. Tôi từ bỏ khi đã học đến năm 3 đại học. Nhưng với tôi việc bạn dừng học ở môi trường này không có nghĩa bạn trở thành người thừa của xã hội, bạn cần học điều bạn thấy ý nghĩa”.

Duy tự nhận mình là một người có sự nhạy bén với thị trường, nhưng sau bốn lần khởi nghiệp từ buôn bán mỹ phẩm, quần áo, quán cơm sinh viên cho tới thiết bị giáo dục, anh đều thất bại.

“Khi ấy tôi nhận ra rằng sau ngần ấy năm, rút cuộc mình đang tìm kiếm cái gì cho cuộc sống, việc kiếm ra thật nhiều tiền đã làm không còn là lý do cho mỗi buổi sáng thức dậy”, Duy nói.

Thế rồi, cái sự ngông nghênh gặp tuổi trẻ, anh quyết định thực hiện hành trình đi từ Bắc vào Nam bằng xe đạp. Duy kể: “Những ngày tháng rong ruổi từ Bắc chí Nam, được ngắm nhìn cuộc sống, thiên nhiên một cách chậm rãi, tôi bỗng cảm thấy nhớ quê hương Gia Lai da diết, nhớ gia đình, nhớ vườn cà phê bạt ngàn, nhớ mùi hoa cà phê thơm ngát. Đó là cái cảm giác mà cả thời sinh viên tôi không có được”.

Rồi Duy trở về bên ngôi nhà nhỏ và những hecta rẫy cà phê của ba má, cùng số nợ kha khá từ hành trình lập nghiệp. Ngày qua ngày, chăm bẵm vườn cà phê từ sáng sớm cho tới chiều muộn nhưng lợi nhuận lại thẳng thu về bao nhiêu, anh chợt nhận ra có một sai lầm mà người nông dân không hiểu được rằng: nếu bón phân hóa học thì 60% lượng phân không hấp thụ vào cây (ánh nắng mặt trời làm bốc hơi, tưới nước ngấm vượt quá tầng của rễ..).

Nhưng nếu trồng bằng phương pháp sinh học, vừa bảo vệ đất, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư vừa cho mức lợi nhuận cao gấp hai, gấp ba lần so với phương thức canh tác truyền thống.

Và lần thứ hai trong cuộc đời, Duy bảo: “Tôi có cuộc nói chuyện với ba rằng muốn khởi nghiệp từ cây cà phê sạch. Để thuyết phục một người đàn ông có hơn 30 năm kinh nghiệm làm cà phê, chắc chắn là điều không dễ dàng gì”.

Sự cứng đầu, nghiêm túc của Duy, có lẽ là thứ thuyết phục được ba anh giao cho hơn nửa hecta cà phê để trồng thử nghiệm theo phương pháp mới là xen canh cà phê và hồ tiêu, kết hợp sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, bã cà phê và men vi sinh để pha trộn phân bón